Home Kỹ năng Excel 10 mẹo thiết kế biểu đồ excel ấn tượng (phần 2)

10 mẹo thiết kế biểu đồ excel ấn tượng (phần 2)

Nếu như lần trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu 5 mẹo đầu tiên để sử dụng Excel hiệu quả tạo ra những biểu đồ thuyết phục, dễ hiểu và đẹp mắt, thì bài viết hôm nay sẽ tiếp tục giới thiệu 5 mẹo kế hữu ích nữa cho bạn.

Chú ý: Tôi đang dùng Excel cho Mac 2011. Nếu bạn đang dùng phiên bản hoặc hệ điều hành khác, ứng dụng các tip này có thể khác một chút.

6) Loại bỏ phong cách màu mè không cần thiết

Đa số những đồ thị Excel tiêu chuẩn đều bắt đầu với phiên bản chưa thiết kế – nhưng những phong cách này sẽ thường hiệu quả trong việc trao đổi thông tin. Shadows? Outlines? Rotations? Hãy loại bỏ tất cả chúng. Chúng sẽ không giúp ích gì cho câu chuyện dữ liệu của bạn..

Để chỉnh phong cách trong Excel, hãy nhấp chuột phải lên biểu đồ và chọn “Format Chart Area.” Và xóa tất cả những hiệu ứng phụ và không cần thiết ở dữ liệu của bạn:

excel_visual_settings

7) Tránh xa khỏi hiệu ứng 3D.

Mẹo này cũng rơi vào mục chúng ta mới đề cập vừa nãy, nhưng nó vẫn là một trong những hiệu ứng minh họa dữ liệu bị lạm dụng nhiều nhất.

Để biến dữ liệu trông có vẻ bắt mắt hơn, người ta sẽ thường tạo biểu đồ cột, tròn, đường 3D – nhưng nó thực sự làm cho dữ liệu càng thêm khó đọc. Bởi vì cách viết tiêu đồ dữ liệu sẽ cho người đọc một cái nhìn bao quát về những gì mà dữ liệu ngụ ý. Khi bạn sử dụng dữ liệu để kể một câu chuyện lớn, bạn sẽ không muốn làm yếu đi luận cứ của mình chỉ vì thiết kế kém. Hãy xem dự khác biệt giữa một biểu đồ tròn 2D và 3D?

pie_chart_angle

Image Credit:visual.ly

Và nếu bạn thực sự nhìn vào vùng mỗi loại chiếm trên màn hình, bạn sẽ thấy vì sao chúng ta dễ hiểu nhầm những biểu đồ 3D:

pie_chart_area

Image Credit:visual.ly

Để bỏ những hiệu ứng 3D khỏi biểu đồ, bạn hãy nhấp chuột hai lần lên những phần cột, tròn, và đường bạn muốn thay đổi, chọn “3D Format” và thiết lập “Top” và “Bottom” thành “None.”

excel_3d

8) Xóa phần chú thích nếu không cần thiết

Phần chú thể sẽ cho bạn thông tin để bạn có thể đọc biểu đồ một cách dễ dàng. Nếu bạn có hàng tá những hạng mục trên cột X và vô số điểm dữ liệu trên các hạng mục, thì việc dùng chú thích là điều dễ hiểu. Nhưng nếu bạn chỉ so sánh một ít dữ liệu, thì chú thích có vẻ khá vô ích. Thế nên, trong trường hợp này, hãy xóa các phần chú thích.

Để xóa phần chú thích trên Excel, bạn có thể nhấp chuột hai lần lên phần hộp chú thích, sau đó bấm nút “Delete” trên bàn phím:

excel_legend

9) Bao gồm các màu của nhãn hàng

Những màu được định vị trước trong Excel thường khá buồn tẻ. Một cách nhanh để làm mới mẻ chúng lên là hãy chọn màu của nhãn hàng. Nhìn chung, nó sẽ giúp đồ thị của bạn trông mượt và gọn gàng hơn.

Để đảm bảo bạn luôn dùng đúng màu của nhãn hàng, bạn sẽ cần chọn những mà màu HEX từ màu nhãn hàng của mình. Sau đó, bỏ mã code đó vào this HEX –> RBG color converter. Trong Excel, nhấp chuột hai lần vào những phần trong biểu đồ bạn muốn đổi màu. Bên dưới của “Fill,” hãy chọn “Color” > “More Colors.”

Trong cửa sổ hiển thị, hãy chọn biểu tượng thứ hai từ bên trái với các đường trượt. Bạn có nhìn thấy một danh sách dropdown không? Hãy chọn “RGB Sliders,” sau đó chèn số RGB bạn tìm được ở ban đầu. Và tá đa! Bạn đã có một biểu đồ đẹp mắt với những màu sắc của nhãn hàng một cách hoàn hảo.

excel_RGB

10) Thêm vùng gam màu tối vào biểu đồ đường

Bạn đã từng một biểu đồ đường với vùng màu tối bên dưới các đường chưa? Chúng có thể làm cho biểu đồ đường của bạn nổi bật lên hẳn.

Image Credit:Andrew Roberts

Để thêm vùng màu tối này, bạn phải dùng trick trong Excel bằng cách thêm các chuỗi dữ liệu khác. Để thực hiện điều này, hãy quay lại bảng bạn đã dùng để tạo sơ đồ đường trong Excel, và làm nổi bật những điểm dữ liệu tạo thành cột Y (trong trường hợp là số tiền đô). Sau đó, hãy copy nó và paste vào hàng bên dưới để có hai chuỗi dữ liệu như nhau.

Kế đến, hãy làm nổi bật các giá trị dữ liệu của hai chuỗi dữ liệu giống nhau này – không bao gồm những nhãn tên. Bên dưới, vùng này đã được highlight bằng màu xanh.

Image Credit:Andrew Roberts

Một dòng có màu khác (trong trường hợp này là màu đỏ) sẽ xuất hiện ở góc trên của dòng ban đầu của biểu đồ này. Hãy nhấp chuột để chọn đường đó, và rồi nhấp chuột phải và chọn “Change Series Chart Type” từ danh sách drop-down.

Trong danh sách xuất hiện này, hãy chọn loại đầu tiên bên dưới hạng mục “Area”.

Image Credit:Andrew Roberts

Biểu đồ đường mới của bạn sẽ trông như thế này:

Image Credit:Andrew Roberts

Kế đến, hãy nhấp chuột hai lần vào vùng màu tối này trên đồ thị (trong trường hợp này, là vùng màu đỏ) và một menu “Format Data Series” sẽ xuất hiện. Hãy nhấp chuột vào “Fill” từ bên phía trái, và chọn “Solid Fill.”

Bên dưới “Fill Color,” hãy chọn màu giống như đường trên biểu đồ. Bạn có thể thay đổi độ trong suốt (transparency) thành bất cứ gì bạn thích – mức độ trong suốt khoảng 66% thường trông đẹp.

Sau đó, bên dưới “Border Color,” hãy chọn “Solid Fill.” Bên dưới “Fill Color,” hãy chọn màu giống như đường thẳng trong biểu đồ. Rồi hãy đổi mức độ trong suốt này thành mức độ trong suốt của màu đường biên (border).

- Advertisment -

Most Popular

Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

HTML5, phiên bản HLTM mới nhất, đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây (mặc dù đây là lần nâng cấp...

5 cách đơn giản để tăng facebook like tự nhiên

Với 2,38 tỷ người dùng thì Facebook vẫn được xem là mạng xã hội quan trọng nhất đối với nhiều nhà tiếp thị và...

So sánh ưu nhược điểm của 2 phần mềm dựng video Camtasia và Premiere

Bạn phân vân không biết nên chọn phần mềm dựng video nào phù hợp giữa Adobe Premiere và Camtasia Studio? Vì đây là 2 phần mềm giúp tạo dựng...

Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook hiệu quả

Tìm thời điểm tốt nhất để đăng lên Facebook có thể góp phần lớn làm doanh nghiệp của bạn nổi bật và tiếp cận...