Home Digital marketing Facebook marketing 17 cách để đạt được nhiều lượt xem, lượt tương tác và...

17 cách để đạt được nhiều lượt xem, lượt tương tác và chia sẻ cho video trên Facebook

Hơn 8 tỷ video (tương đương 100 triệu giờ) được xem trên Facebook mỗi ngày. Các số liệu thống kê này được ghi nhận vào đầu năm ngoái, vì vậy có thể tưởng tượng hiện nay, con số trên lớn đến thế nào khi Facebook tiếp tục tăng gấp đôi số lượng video.

Đây chính là thời điểm chúng ta nên cân nhắc sử dụng các video trên Facebook để thu hút nhiều người theo dõi hơn. Bài viết này đưa ra 17 mẹo giúp các bạn tăng lượt xem, lượt tương tác và chia sẻ cho video Facebook trong bối cảnh video Facebook đang trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà tiếp thị.

17 mẹo hàng đầu cho video Facebook để có nhiều lượt xem, lượt chia sẻ và tương tác

Với việc Facebook liên tục phát triển và giới thiệu các tính năng mới, chiến lược tiếp thị video của bạn cũng phải phát triển theo. Xem video dưới đây và các mẹo mới nhất để giúp bạn sáng tạo video thu hút được người xem:

 1. Tạo video vuông
 2. Thu hút người xem ngay trong 3 giây đầu tiên
 3. Thêm caption cho video của bạn
 4. Đề xuất người xem bật âm thanh
 5. Tập trung vào điểm nhấn
 6. Tải video trực tiếp (thông qua Buffer)
 7. Tạo một tiêu đề miêu tả
 8. Tạo bản sao dành riêng cho Facebook
 9. Đưa ra bản xem trước video ở phiên bản copy
 10. Kêu gọi hành động
 11. Gắn thẻ những trang khác
 12. Lựa chọn đối tượng ưa thích cho video của bạn
 13. Tìm hiểu chi tiết về cách video hiển thị
 14. Livestream
 15. Video nổi bật
 16. Đẩy mạnh quảng cáo Facebook
 17. Nhúng video Facebook vào bài viết trên blog

1. Tạo video vuông

Các nghiên cứu cho thấy rằng video vuông vượt trội so với video phong cảnh về mức độ tương tác, lượt xem và phạm vi tiếp cận trung bình, đặc biệt là trên thiết bị di động. Dưới đây là một vài lý do:

 • Hơn 92% người dùng Facebook sử dụng ứng dụng này trên thiết bị di động của họ mỗi ngày.
 • Lượt trên thiết bị di động đã tăng 233% kể từ năm 2013 và hơn một nửa diễn ra trên thiết bị di động.

Landscape vs Square Video Comparison

Khi mà ngày càng có nhiều người xem video trên thiết bị di động thì việc thử nghiệm các video vuông trở nên cần thiết hơn để kiểm tra hiệu quả chúng mang lại. Bạn thậm chí có thể muốn xem xét việc tạo các video dọc vì Facebook hiện đang cho phép hiển thị các bản xem trước lớn hơn cho video dọc trong News Feed trên thiết bị di động. Bạn có thể sử dụng Animoto để tạo các video ngắn, đơn giản; Adobe Premiere và After Effects cho các video được sản xuất chuyên nghiệp hơn.

2. Thu hút sự chú ý của người xem ngay trong 3 giây đầu tiên

Tính năng tự động phát video cho phép thu hút sự chú ý của người dùng và thuyết phục họ xem nhiều hơn. Bởi vậy, video trên Facebook của bạn nên có một khởi đầu thật ấn tượng để thu hút khán giả, thậm chí không cần phải sử dụng đến âm thanh. Dưới đây là một vài cách mà BuzzFeed đã áp dụng:

 • Hình thu nhỏ – BuzzFeed tải lên hình thu nhỏ tùy chỉnh để thu hút sự chú ý của người xem khi họ đang lướt bảng tin
 • Gây phản ứng tò mò đối với video bằng bài đăng ngắn: có thể chính là tiêu đề của video (nếu tiêu đề đủ hấp dẫn), hoặc nội dung của video đó.
 • Thu hút ngay lập tức: BuzzFeed không lãng phí bất kỳ giây nào để thu hút sự chú ý của mọi người. Ngay từ khung hình đầu tiên, họ đã hướng đến sở thích của khán giả.

Làm sao để tải lên hình ảnh thu nhỏ tùy chỉnh? Khi bạn tải lên một video, bạn có thể chọn hình thu nhỏ hoặc thêm hình thu nhỏ tùy chỉnh cho video của mình. Nếu bạn không upload một hình thu nhỏ tùy chỉnh cho các video hiện tại, bạn có thể chọn “ Edit post” và một cửa sổ tương tự sẽ hiện ra.

3. Thêm caption cho video của bạn

85% các video trên Facebook được xem mà không có âm thanh. Mặc dù Facebook hiện tự động phát các video có âm thanh trên News Feed ở thiết bị di động, nhưng không thể chắc chắn biết được hết số lượng người xem video bật tiếng. Người dùng Facebook có thể vô hiệu hóa tính năng tự động phát với âm thanh và video sẽ tự động phát mà không tiếng nếu điện thoại di động ở chế độ im lặng.

Nếu người xem không thể hiểu được video không âm thanh, bạn có thể sẽ bỏ lỡ người xem đó và cả cơ hội truyền tải thông điệp của bạn. Để ngăn chặn điều này, bạn nên thêm chú thích cho video của mình thông qua Facebook. Khi upload video của mình lên Facebook, có một tùy chọn để up file SRT của caption. Bạn cũng có thể thêm chú thích cho video Facebook hiện có bằng cách chỉnh sửa video.

Add captions to Facebook videos

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm lớp phủ văn bản vào video của mình bằng công cụ chỉnh sửa video như Animoto. Lớp phủ văn bản với nhiều màu sắc và điểm nhấn sẽ làm cho video hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Dưới đây là ví dụ của Hubspot

4. Đề xuất người xem bật âm thanh

Một cách đơn giản khác để xử lý các video tự động phát trong im lặng của Facebook là đề nghị người xem chạm vào để nghe âm thanh. Cửa sổ bật lên đôi khi có thể gây khó chịu, vì vậy nó phải được thiết kế và xuất hiện đúng lúc để không dẫn đến hiệu ứng ngược. 20th Century Fox là một ví dụ tuyệt vời khi sử dụng pop-ups cho video trailer Kingsman của họ:

Cách pop-ups hiện lên phù hợp với chủ đề Kingsman. Pop-ups cũng xuất hiện rất đúng lúc vì nó không ngăn cản người xem nhìn thấy bất kỳ phần quan trọng nào của video (và cũng đồng thời không chiếm quá nhiều diện tích trên màn hình).

5. Tập trung vào điểm nhấn

Nếu bạn muốn tạo một video có thể được chia sẻ, hãy tập trung vào một điểm dễ hiểu. Đây là lời khuyên từ những nhà sáng lập YouTube nổi tiếng, Rhett Mclaughlin và Link Neal, khi nói về việc tạo các video có thể chia sẻ.

Liệu chúng ta có thể tóm tắt toàn bộ nội dung của video trong một câu dễ hiểu và cũng đủ hấp dẫn để người xem muốn chia sẻ? Vấn đề là nếu chúng ta không thể tóm tắt trong một câu, vậy thì khi người xem chia sẻ, họ sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để giải thích. Nếu video của bạn dễ hiểu, người xem sẽ có nhiều khả năng chia sẻ hơn vì họ dễ dàng giải thích về những điều tuyệt vời của video khi họ chia sẻ nó.

Trước khi viết mô tả cho video, Rhett và Link luôn cố gắng nhìn từ góc độ của người xem để hiểu động cơ của họ. Tại sao người xem video của bạn lại muốn chia sẻ video? Theo Jonathan Perelman, có 5 lý do chính khiến mọi người chia sẻ video:

 • Tương tác với cộng đồng
 • Bày tỏ quan điểm về một chủ đề cụ thể
 • Khoe khoang
 • Chứng minh họ là những người đầu tiên phát hiện ra điều gì đó
 • Tạo sự vui vẻ, hài hước cho bạn bè

6. Tải video trực tiếp

Các video được tải lên Facebook thực sự hoạt động tốt hơn so với các liên kết đến YouTube hoặc các nền tảng video tương tự. Quintly đã phân tích hơn 6 triệu bài đăng trên Facebook trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2016 và phát hiện ra: Tỷ lệ tương tác cho các video gốc của Facebook trung bình cao hơn 109,67% so với các video trên YouTube, và nó cũng có tỷ lệ chia sẻ trung bình cao hơn 477,76% .

7. Tạo một tiêu đề miêu tả

Facebook đề xuất nên chọn một tiêu đề mô tả để giúp các video được tìm kiếm dễ dàng hơn. Với việc có hơn hai tỷ lượt tìm kiếm trên Facebook mỗi ngày, tối ưu hóa video cho tìm kiếm là điều cần thiết. Bạn có thể thêm tiêu đề khi bạn tải video của mình lên Facebook.

8. Tạo bản sao dành riêng cho Facebook

Nếu bạn đang sử dụng nhiều nền tảng truyền thông xã hội, đôi khi bạn có thể muốn chia sẻ một video lên nhiều nền tảng. Cách tốt nhất là điều chỉnh bản sao của bạn cho từng nền tảng vì có sự khác nhau giữa chúng.  Đây là hai đặc tính then chốt của Facebook, hãy tận dụng chúng:

 1. Giới hạn cao cho số ký tự mỗi bài viết: Bạn có thể nhập tối đa 63206 ký tự cho một bài đăng trên Facebook (mặc dù Facebook sẽ cắt bớt bài đăng của bạn còn khoảng 400 ký tự). Điều này cho phép bạn linh hoạt thử nghiệm với cả bản sao dài và ngắn. Chúng tôi nhận thấy rằng bản sao ngắn sẽ tốt hơn cho việc nhấp chuột trong khi bản sao dài sẽ phù hợp để tăng tương tác.
 2. Giới hạn cao cho số ký tự mỗi bình luận: Có vẻ như bạn có thể nhập 8.000 ký tự cho mỗi bình luận trên Facebook. Điều này cho phép người xem chia sẻ những suy nghĩ dài hơn về video của bạn.

Ví dụ, Airbnb khuyến khích khán giả của mình chia sẻ những câu chuyện trên video Ngày của mẹ. Bởi vì họ áp đặt giới hạn cao cho số ký tự mỗi bình luận, khán giả của Airbnb có thể chia sẻ nhiều hơn so với trên Twitter.

5 ý tưởng để tạo bản sao hấp dẫn cho Facebook:

 • Thử nghiệm với độ dài bài viết
 • Đặt câu hỏi
 • Sử dụng danh sách
 • Thêm trích dẫn từ nội dung của bạn
 • Bao gồm một hoặc nhiều hơn biểu tượng cảm xúc ?

9. Đưa ra bản xem trước video ở phiên bản copy

Đây là một cách khác để viết bản sao video Facebook: Mô tả ngắn gọn video của bạn bằng bản sao. Để xem một video có thể mất nhiều thời gian. Đôi khi, việc bản sao cung cấp một vài thông tin về video của bạn có thể giúp khán giả quyết định họ sẽ xem hay không?

Facebook đề xuất bạn nên sử dụng một trích dẫn hoặc khoảnh khắc quan trọng từ video dưới dạng văn bản để người xem có thể hình dung ra những gì sẽ được phát. Một bản sao thông tin về video, cùng với hình thu nhỏ có liên quan, sẽ là một công thức tuyệt vời để thu hút sự chú ý của người xem khi họ lướt bảng tin.

10. Kêu gọi hành động

Call-to-action (CTA) là một cách tuyệt vời để khuyến khích sự tương tác, hướng truy cập đến trang web của bạn và thậm chí chuyển đổi người xem thành khách hàng. Nhiều người thường nghĩ CTAs giống như nút bấm để đăng ký form hoặc web. Nhưng CTA có thể chỉ đơn giản là một câu kêu gọi một hành động, chẳng hạn như “ Đọc các bài đăng blog đầy đủ ở đây: Link“.

Mặc dù Facebook đã loại bỏ chức năng call-to-action cho video, nhưng vẫn có một số cách miễn phí để thêm CTA vào video Facebook của bạn.

 • Trong phiên bản copy, bạn có thể chèn một liên kết đến bài đăng trên blog hoặc trang web và mời người xem tìm hiểu thêm thông tin bằng cách nhấp vào liên kết. Bạn cũng có thể chỉ cần yêu cầu người xem chia sẻ suy nghĩ của họ dưới dạng các bình luận.
 • Trong video, bạn có thể đề cập đến CTA nếu bạn đang nói chuyện trong video hoặc sử dụng lớp phủ văn bản. Đây là loại CTA có khả năng chuyển đổi rất cao.
 • Ở cuối video, bạn có thể sử dụng lớp phủ văn bản hoặc hình ảnh tĩnh với CTA, sau đó để video phát CTA trong vài giây sau khi nội dung thực tế kết thúc.

Chẳng hạn, Gary Vaynerchuk thường thêm một chú gấu chia sẻ vào giữa hoặc cuối video.

11. Gắn thẻ những trang khác

Một tính năng khác bạn có thể sử dụng để lan tỏa video Facebook là gắn thẻ các trang Facebook khác đã đóng góp cho video hoặc bạn muốn các trang đó biết về video của mình. Những thẻ tag này cần có sự liên quan đến video.

Dưới đây là một vài ví dụ :

 • Những người đã đóng góp trực tiếp cho video
 • Những người được nhắc đến trong video
 • Những người đã truyền cảm hứng cho bạn để làm video
 • Những người có liên quan đến video hoặc bạn muốn họ biết về video đó – To tag someone on Facebook, simply type the “@” symbol before the title of the Page or person you would like to tag and a few options should appear for you to pick.

12. Lựa chọn đối tượng ưa thích cho video của bạn

Theo TechCrunch, người đã nghiên cứu Facebook News Feed, mức độ liên quan là yếu tố then chốt mà thuật toán Facebook xem xét khi xếp hạng các bài đăng trên News Feed của người dùng . Khi bạn đã tải video của mình lên Facebook (trước khi bạn đăng), có một tùy chọn ở góc dưới bên trái để thiết lập tượng ưa thích của bạn cho video này.

Khi bạn nhấp vào, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện cho phép bạn thiết lập:

 • Đối tượng ưa thích: Điều này cho phép bạn xác định những người bạn muốn tiếp cận dựa trên sở thích của họ và trang mà họ thích.
 • Giới hạn đối tượng: Điều này cho phép bạn giới hạn người có thể xem video của mình. Chỉ những người trong nhóm đối tượng bạn lựa chọn mới có thể xem video (bất cứ đâu trên Facebook).

Bằng cách thiết lập đối tượng ưa thích và hạn chế người có thể xem, video của bạn sẽ được hiển thị cho đối tượng phù hợp nhất, những người có khả năng cao sẽ xem video và tương tác với bài đăng của bạn (trong trường hợp xác định đúng mục tiêu).

13. Tìm hiểu chi tiết về cách video hiển thị

Facebook cung cấp các số liệu như số phút được xem, số lượt xem video và thời gian xem trung bình để giúp bạn biết video nào có tương tác tốt nhất. Bạn có thể xem các số liệu này bằng cách nhấp vào bất kỳ video nào trong tab Videos của Facebook Page Insights.

Một vài số liệu bạn cần quan tâm:

 • Thời gian xem trung bình của video: Biểu đồ sẽ hiển thị cho bạn thời điểm khán giả dừng xem. Nhìn vào điểm đó để bạn có thể tạo ra nội dung tốt hơn.
 • Lượt xem 10 giây: Đây là số người đã xem video của bạn trong 10 giây (hoặc hoàn thành nếu video của bạn dưới 10 giây).
 • Tương tác với bài đăng: Mục này sẽ cho bạn biết phạm vi tiếp cận của video và mức độ tương tác mà video nhận được.

14. Livestream

Nếu bạn muốn tăng số lượng người xem video và xem các bài đăng trên Facebook của bạn, hãy cân nhắc việc phát trực tiếp trên Facebook. Facebook sẽ tự động ghi lại video trực tiếp của bạn và đăng nó trên trang Facebook hoặc profile n sau khi chương trình trực tiếp phát kết thúc. Trước đây khi chúng tôi phát trực tiếp cuộc họp chiến lược tiếp thị của mình, video đã tạo ra hơn 10.000 lượt xem vào ngày đầu tiên.

15. Video nổi bật

Facebook cho phép làm nổi bật một video trong tab Videos ở trang của bạn, trang này sẽ tự động phát. Đây có thể là một cách tuyệt vời để giới thiệu video tốt nhất của bạn cho những người quan tâm .

Nếu bạn chưa chọn một video nổi bật, Facebook sẽ nhắc bạn.

Nếu bạn muốn thay đổi video nổi bật của mình, hãy nhấp vào biểu tượng “pen” ở góc trên bên phải và chọn “Change Featured Video” (thay đổi Video nổi bật )

Đẩy mạnh quảng cáo Facebook

Bạn có thể sử dụng quảng cáo Facebook để quảng cáo video của mình đến đối tượng mục tiêu xác định. Ví dụ, khi bạn nói bạn đã làm một video về bàn ở Paris, Facebook sẽ cho phép bạn nhắm mục tiêu vào những người quan tâm đến đồ nội thất và những người sống ở Paris.

Các bước tạo video quảng cáo qua Facebook Ads Manager:

– Bước 1: Chọn “Video views” làm mục tiêu tiếp thị của bạn

– Bước 2: Xác định đối tượng, vị trí quảng cáo và ngân sách.

– Bước 3: Tải lên video hoặc chọn từ thư viện video.

– Bước 4: Tạo bản copy

– Bước 5: Thêm CTA

17. Nhúng video Facebook vào bài viết trên blog

Bạn cũng có thể nhúng video Facebook của bạn trên blog để tiếp cận nhiều người hơn. Để lấy mã nhúng, chuyển đến video bạn cần chọn, nhấp vào menu thả xuống ở góc trên bên phải của bài đăng và chọn mục “Embed”. Sau đó, sao chép và dán mã vào nơi bạn muốn video xuất hiện trên trang web.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn để có được một video thành công trên Facebook!

<Nguồn Buffer>

- Advertisment -

Most Popular

Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

HTML5, phiên bản HLTM mới nhất, đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây (mặc dù đây là lần nâng cấp...

5 cách đơn giản để tăng facebook like tự nhiên

Với 2,38 tỷ người dùng thì Facebook vẫn được xem là mạng xã hội quan trọng nhất đối với nhiều nhà tiếp thị và...

So sánh ưu nhược điểm của 2 phần mềm dựng video Camtasia và Premiere

Bạn phân vân không biết nên chọn phần mềm dựng video nào phù hợp giữa Adobe Premiere và Camtasia Studio? Vì đây là 2 phần mềm giúp tạo dựng...

Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook hiệu quả

Tìm thời điểm tốt nhất để đăng lên Facebook có thể góp phần lớn làm doanh nghiệp của bạn nổi bật và tiếp cận...