Home Digital marketing Facebook marketing 5 chiến lược nhắm mục tiêu quảng cáo Facebook mạnh mẽ đến...

5 chiến lược nhắm mục tiêu quảng cáo Facebook mạnh mẽ đến không ngờ

Bạn có thể nhắm mục tiêu khách hàng trên Facebook với hàng tá những định dạng quảng cáo khác nhau và hàng ngàn thông số nhắm mục tiêu quảng cáo có thể thực hiện được.

Việc nắm vững chiến lược nhắm mục tiêu Facebook của mình sẽ giúp bạn tiếp cận được các phân khúc đối tượng khách hàng rất cụ thể và thường có động lực, trên một mạng lưới nơi người Mỹ dành ra trung bình đều đặn 40 phút sử dụng mỗi ngày. Dưới đây là một số chiến lược nhắm mục tiêu quảng cáo Facebook mạnh mẽ đến không ngờ mà bạn có thể chưa từng nghe đến.

1.Tận dụng khai thác hành vi mua hàng gần đây của người dùng Facebook

Trước đây, Facebook đã bị các nhà phân tích quảng cáo chỉ trích rằng tuy là một nơi thú vị chơi đùa, nhưng lại là một kênh mạng xã hội không có mấy mục đích thương mại hoặc tiềm năng đối với consumer insight (sự thật ngầm hiểu). Điều đó đã thay đổi vào đầu năm 2013 khi Facebook hợp tác với các nhà môi giới dữ liệu bao gồm Epsilon, Acxiom và Datalogix.

Các công ty này có quyền truy cập tới hàng nghìn tỷ giao dịch dữ liệu mỗi năm. Bộ phận điều hành của Acxiom cho biết chỉ riêng cơ sở dữ liệu của họ thôi đã chứa thông tin về khoảng 500 triệu người tiêu dùng tích cực trên toàn thế giới, với trung bình 1500 điểm dữ liệu một người.

Đột nhiên, Facebook biết nhiều hơn nhiều hơn về việc liệu bạn dành nhiều thời gian chơi Farmville hay Candy Crush Saga hơn. Bạn chuẩn bị kết hôn? Phải uống thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp? Thích đọc về những vụ giết người bí ẩn? Facebook có lẽ đều biết cả đấy.

Điều này mang lại sức mạnh cho các người làm quảng cáo để có thể vươn ra ngoài cơ sở dữ liệu CRM (quản lý quan hệ khách hàng) của riêng họ và khai thác thông tin chuyên sâu thu được từ mọi loại chương trình khách hàng thân thiết rồi khớp với hồ sơ người dùng cá nhân. Các người làm quảng cáo trên Facebook sử dụng dữ liệu này để nhắm mục tiêu phân khúc đối tượng theo hàng ngàn hành vi tiêu dùng khác nhau.

Đây là một hình thức mà tôi sử dụng: Những người mua các dịch vụ Tiếp thị kinh doanh (vốn có liên quan đến công ty của tôi, vì chúng tôi bán phần mềm và dịch vụ kinh doanh).

Các danh mục phụ về hành vi mua hàng bao gồm Hồ sơ người mua, Quần áo, Thực phẩm & Đồ uống, Sức khỏe & Sắc đẹp và nhiều hơn thế nữa. Trong mỗi danh mục phụ, bạn có thể đi sâu vào nhiều loại hành vi; ví dụ: chọn Hồ sơ người mua sẽ cho phép bạn nhắm mục tiêu tới các DIYers (người thích tự làm lấy), các tín đồ thời trang hay tín đồ ẩm thực, v..v.

Facebook cho bạn biết bạn có thể nhắm mục tiêu tới bao nhiêu hồ sơ người dùng trong mỗi danh mục phụ, dựa trên dữ liệu giao dịch ngoại tuyến được tổng hợp từ nhiều nguồn của họ (hay nói theo cách đơn giản hơn, số lượng người dùng Facebook trong danh mục mà họ đã khớp với dữ liệu tiêu dùng ngoại tuyến). Các tùy chọn ở đây là vô hạn. Hãy tiến tới và khám phá đi nào!

2. Sáng tạo hơn bằng nhắm mục tiêu tới các sự kiện trong đời

Một số loại doanh nghiệp hoặc chiến dịch cụ thể được xây dựng dựa trên việc bán dịch vụ cho những người đang trải qua các sự kiện lớn trong đời. Ví dụ, nhà tang lễ đương nhiên muốn kết nối với những người đang lên kế hoạch tổ chức một đám tang, bị bệnh nan y hoặc vừa mất người thân. Dịch vụ chuyển nhà muốn được tiếp cận bạn nếu bạn mới mua một căn nhà hay căn hộ mới. Còn các nhiếp ảnh gia chụp đám cưới thì nhắm vào những người đã đính hôn.

Facebook nhìn chung có thể nhắm mục tiêu cho gần như tất cả các sự kiện cuộc sống có thể tưởng tượng được, bởi lẽ chúng ta có xu hướng đăng những thứ này lên dòng thời gian của mình.

Tham số Sự kiện Cuộc sống đặc biệt ở chỗ bạn có thể chọn nhắm mục tiêu mọi người vào những khoảng thời gian cụ thể sau khi thay đổi. Ví dụ, một công ty trang sức hẳn sẽ muốn tiếp cận những ai đang mừng ngày kỷ niệm một năm ngày cưới của họ, vì vậy họ có thể nhắm mục tiêu đến những cặp đôi mới cưới cách đây một năm. Các khoảng thời gian có thể là 3 tháng, 6 tháng và một năm.

3. Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và xây dựng lòng trung thành với đối tượng tùy chọn trên Facebook

Tệp đối tượng tùy chỉnh Facebook (Facebook Custom Audiences) là một tính năng nâng cao cho phép bạn kết nối với các liên hệ hiện của mình trên Facebook. Việc tiếp cận được những khách hàng hiện tại và người dùng ứng dụng mạng xã hội yêu thích của họ không chỉ giúp củng cố thương hiệu của bạn, mà còn tạo cơ hội để bạn gia tăng lifetime customer value (giá trị vòng đời khách hàng), tần suất đặt hàng, và lòng trung thành.

Điều này cũng có hoạt động theo cách khác – bạn có thể tăng hiệu quả của các chiến dịch và tránh các lượt nhấp chuột lãng phí bằng cách loại trừ danh sách khách hàng hiện tại của mình. Ví dụ, giả sử bạn đang cung cấp bản dùng thử miễn phí cho người dùng mới chẳng hạn, vậy thì không có lý do gì bạn phải hiển thị nó trước các khách hàng trung thành của mình cả.

Tệp đối tượng tùy chỉnh được tạo ra bằng cách đăng tải lên Facebook danh sách số điện thoại khách hàng của bạn hoặc danh sách email của người mua / người đăng ký ở định dạng CSV hoặc TXT. Bạn cũng có thể tạo đối tượng tùy chỉnh dựa trên khách truy cập trang web (và các trang cụ thể được truy cập trên trang) hoặc dựa trên các hành động cụ thể được thực hiện trong trò chơi hoặc ứng dụng của mình.

Sau đó, nhắm mục tiêu hoặc loại trừ toàn bộ danh sách, hoặc chỉ các tập hợp con cụ thể của nó bằng cách sử dụng các tham số nhắm mục tiêu khác nhằm tập trung vào đối tượng Facebook lý tưởng của bạn.

Cách làm này cực kỳ mạnh mẽ! Bạn có thể nhắm mục tiêu tới các khách hàng hiện tại đang nắm giữ một chức năng công việc cụ thể, kiếm được số tiền là XX mỗi năm và sống ở khu vực có mã ZIP nhất định với ưu đãi sản phẩm có giá trị cao hơn, nếu những thông tin đó cho bạn biết những người này có nhiều khả năng trở thành khách hàng cao cấp của bạn hơn.

Hoặc, bạn cũng có thể nhắm mục tiêu tới những người đã truy cập blog của công với các lời mời sử dụng sản phẩm demo (bản thử) của mình. Họ đã biết tên của bạn và đủ quan tâm để ghé thăm, nhưng lại chưa đủ để chuyển đổi. Quảng cáo Facebook nhắm mục tiêu tới các tệp đối tượng tùy chỉnh có thể giúp thu hẹp khoảng cách đó.

Số lượng các điểm thuộc tính nhân khẩu học khác nhau mà bạn có thể nhắm mục tiêu và kết hợp thực sự đáng kinh ngạc. Giá trị ròng, sắp xếp cuộc sống, tình trạng hôn nhân, tình trạng của cha mẹ, sở thích, địa điểm – tất cả, và còn nhiều hơn nữa, đều ở đó.

4. Mở rộng quy mô tới đối tượng quảng cáo tương tự (Lookalike Audience)

Đối tượng quảng cáo tương tự là một bước tiến hợp lý một khi bạn có một chiến lược đối tượng tùy chỉnh tốt. Ngay cả khi bạn không có danh sách email hoặc số điện thoại thì bạn vẫn có thể sao chép cơ sở người hâm mộ trên Facebook của riêng mình. Các đối tượng tương tự cho phép bạn phát triển ra ngoài tầm với của mình nhưng vẫn nhắm mục tiêu đến những người có hồ sơ đặc biệt cao, bằng cách tạo ra các đối tượng trông giống như mục tiêu của chính bạn.

Nếu bạn không có danh sách cũng như số người theo dõi trên Facebook đủ lớn, bạn vẫn có thể tạo ra một đối tượng quảng cáo tương tự bằng cách sử dụng pixel theo dõi chuyển đổi nhằm xây dựng một tệp đối tượng tùy chỉnh truy cập trang web để phản chiếu.

Một khi đã quyết định đối tượng nào bạn muốn sao chép và khai thác, bạn có thể làm cho đối tượng lớn hơn (rộng hơn) hoặc nhỏ hơn (cụ thể hơn và tương tự như đối tượng ban đầu của mình).

Ở cấp độ tương tự nhất, Facebook sẽ tìm cho bạn 1 phần trăm những người dùng hàng đầu với các đặc điểm tương tự ở, quốc gia mục tiêu của bạn. Ở cấp độ ngược lại, nhằm tối ưu hóa khả năng tiếp cận, Facebook sẽ hiển thị quảng cáo của bạn cho 10 phần trăm người dùng ở quốc gia mục tiêu giống với đối tượng mục tiêu của bạn nhất.

5. Tìm hiểu sâu hơn về các lựa chọn nhắm mục tiêu theo lớp

Điều thực sự mạnh mẽ về quảng cáo Facebook nằm ở khả năng chồng lớp các tùy chọn nhắm mục tiêu của bạn, dần dần giúp cho đối tượng của bạn trở nên ngày càng cụ thể hơn. Một ví dụ [extreme] (và hài hước) về sức mạnh của việc siêu nhắm mục tiêu (hypertargeting) đã được giới thiệu trong AdWeek vào năm ngoái, khi một chuyên gia tiếp thị nhắm vào bạn cùng phòng của mình bằng những quảng cáo cụ thể tới mức anh chàng tội nghiệp nghĩ rằng mình đang bị quấy rối qua mạng.

Đúng, bạn có thể kết hợp các hành vi, thuộc tính nhân khẩu học và dữ liệu định vị địa lý để giảm đối tượng của mình xuống chỉ còn một người. Tuy nhiên, hữu ích cho bạn hơn cả chính là khả năng khớp sáng tạo quảng cáo và lời mời với các đối tượng nhỏ hơn được tạo ra từ việc sử dụng kết hợp dữ liệu.

Ví dụ: một công ty vận chuyển khuyến mại giảm giá đặc biệt cho người lớn già có thể nhắm mục tiêu đến những ai đã mua nhà trong tháng trước, xếp lớp với độ tuổi từ 60 tuổi trở lên và các địa điểm cung cấp dịch vụ trong khu vực của họ.

Hoặc, một cửa hàng bán lẻ bán các sản phẩm dành cho trẻ em với mục tiêu làm dịu và trấn an em bé có thể nhắm mục tiêu đến các bậc cha mẹ mới đã mua thuốc đau bụng.

Hãy tưởng tượng ra khả năng có thể nói chuyện trực tiếp với những phụ huynh đang trải qua những đêm không ngủ bằng cách nhắm mục tiêu qua tin nhắn như vậy! (Là một người mới làm cha, tôi hoàn toàn hiểu được điều này.) Tin nhắn của bạn có thể được điều chỉnh để trực tiếp đề cập tới vấn đề đó và đưa ra giải pháp của mình.

Nếu bạn có thể hiểu ý định, nhu cầu và khả năng đáp ứng của bất kỳ phân khúc đối tượng cụ thể nào, bạn có thể xếp lớp các tùy chọn nhắm mục tiêu Quảng cáo Facebook để khai thác và tiếp cận họ.

6. Chiến lược nhắm mục tiêu quảng cáo tốt nhất trên Facebook phải thật đa dạng & toàn diện

Khi đi tìm chiến lược nhắm mục tiêu quảng cáo trên Facebook, bạn không nhất thiết phải chọn một trong các tùy chọn ở trên; hãy cân nhắc từng tuỳ chọn một và xét xem chúng có thể phù hợp với các phân khúc thị trường mục tiêu khác nhau của bạn như thế nào.

Xây dựng persona (đại diện hình mẫu dựa trên nghiên cứu) cho khách hàng lý tưởng của bạn – họ là ai? Họ sống ở đâu? Công việc của họ là gì và họ thường làm gì sau giờ làm? Họ có thể mang những đặc điểm tiêu biểu và đặc trưng nào, và chúng phù hợp với những tham số nhắm mục tiêu được đề cập phía trên ra sao?

Xác định chính xác đối tượng mà bạn muốn tiếp cận sẽ giúp hướng bạn đến các công cụ và tùy chọn nhắm mục tiêu quảng cáo Facebook hiệu quả nhất để có thể tiếp cận được họ.

- Advertisment -

Most Popular

Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

HTML5, phiên bản HLTM mới nhất, đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây (mặc dù đây là lần nâng cấp...

5 cách đơn giản để tăng facebook like tự nhiên

Với 2,38 tỷ người dùng thì Facebook vẫn được xem là mạng xã hội quan trọng nhất đối với nhiều nhà tiếp thị và...

So sánh ưu nhược điểm của 2 phần mềm dựng video Camtasia và Premiere

Bạn phân vân không biết nên chọn phần mềm dựng video nào phù hợp giữa Adobe Premiere và Camtasia Studio? Vì đây là 2 phần mềm giúp tạo dựng...

Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook hiệu quả

Tìm thời điểm tốt nhất để đăng lên Facebook có thể góp phần lớn làm doanh nghiệp của bạn nổi bật và tiếp cận...