Home Kỹ năng Powerpoint 5 phương pháp tạo bài thuyết trình hấp dẫn trên Slideshare

5 phương pháp tạo bài thuyết trình hấp dẫn trên Slideshare

Nếu bạn có hứng thú học cách tạo các bài thuyết trình dạng SlideShare để có được hàng nghìn lượt xem và tải xuống, thì đây sẽ là một trong những bài bạn nên đọc. Bạn có từng nghĩ 1.000 lượt xem là khá tốt rồi? Thực tế, nếu bạn thực sự nắm được các bí quyết để làm một bản trình bày hấp dẫn, 1.000 lượt xem chỉ thấp dưới mức trung bình. Cùng với những lượt xem đó là hàng ngàn khách hàng tiềm năng, những lượt tải về, sự quan tâm và lượng truy cập dữ liệu.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 5 phương pháp để tạo nên các slide thu hút hàng trăm ngàn lượt xem khi upload lên slideshare, và chính xác hơn là làm thế nào bạn có thể lấy những thông tin này và áp dụng nó cho chính công việc của riêng bạn, không chỉ trong việc tạo nên một bản thuyết trình ấn tượng mà còn trong quảng cáo, kinh doanh và nhiều mô trường khác.

1. Xác định chủ đề và tiêu đề mà khán giả của bạn thật sự muốn đọc/nghe

Điều này nghe có vẻ như 101 lời khuyên, nhưng những nhà làm marketing thường tạo ra nội dung mà họ muốn hoặc khách hàng của họ muốn hơn là những gì người xem muốn. Điều đó có nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa chúng ta thường tạo ra nội dung mà chúng ta nghĩ sẽ hay hơn là nội dung mà chúng ta biết là sẽ hay. Chúng ta không thể dự đoán được tốc độ lan truyền nội dung , nhưng chắc chắn có thể thu thập những thông tin cần thiết giúp bạn biết được nội dung gì có thể được chia sẻ nhiều .

Hãy bắt đầu học về tâm lý chia sẻ. Những nghiên cứu đã cho chúng ta thấy rằng chúng ta sẽ chia sẻ một nội dung bởi 5 lý do chính sau:

  • Để đem đến nội dung có giá trị và mang tính giải trí cho người khác
  • Để xác định chính mình với người khác
  • Để phát triển và nuôi dưỡng những mối quan hệ hiện có
  • Để cảm thấy tốt hơn về bản thân
  • Để nói ra một cái gì đó mà chúng ta tin

Một khi chúng ta hiểu được những động lực này, thì chúng ta có thể hiểu được những gì mọi người nói vì nó liên quan đến chủ đề của bạn. Bạn có thể lấy cảm hứng từ nội dung mà người khác đã tạo ra. Bằng việc sử dụng các công cụ như BuzzSumo hoặc Crate bạn có thể hiểu rõ hơn về mong muốn thực sự của mọi người để tạo ra các bài trình bày tốt hơn. Ví dụ, nếu đang tạo một bài thuyết trình về LinkedIn, có thể sẽ nhập “LinkedIn” vào Crate và nó sẽ đem lại kết quả như bạn thấy ở hình sau:

Kết quả cho chúng ta thấy rằng mọi người đều quan tâm đến việc học cách tạo một hồ sơ LinkedIn tốt. Cách tiếp cận này đảm bảo rằng SlideShare mà chúng ta triển khai sẽ phù hợp với 5 động lực chính cho lý do tại sao mọi người lại chia sẻ nội dung trực tuyến.

Bước tiếp theo là tìm ra cách để đảm bảo nội dung sẽ thu hút được lượt click/xem/chia sẻ. BuzzSumo là một công cụ giúp nội dung lan truyền trực tuyến tốt nhất. Chúng ta có thể sử dụng BuzzSumo để xác định nội dung tốt nhất từ trang web mà người đọc dễ tìm được một tiêu đề có chất lượng. Trong ví dụ này, chúng ta sử dụng Entrepreneur.com và đạt được các kết quả như sau:

Chúng ta có thể rút ra hai mong muốn thực sự của mọi người từ kết quả này: Mọi người thích những danh sách và thích những người đặc biệt. Chúng ta có thể đặt tiêu đề cho đề tài của mình như sau, “Năm cách mà những người thành công tạo cho mình bộ hồ sơ LinkedIn nổi bật”. Bây giờ chúng ta biết được những gì có thể giúp chúng ta có một chủ đề và tiêu đề kích thích lượt nhấp chuột, đã đến lúc biến ý tưởng này thành hiện thực.

2. Cố gắng lấp đầy khoảng trống thông tin

Những nghiên cứu gần đây từ đại học Carnegie Mellon cho thấy mọi người có một vấn đề quan trọng với khoảng trống thông tin hiện có. Đó là, nếu có một thứ nào đó mà họ không biết (nhưng họ cảm thấy nó cần thiết), họ sẽ cố gắng hết sức để lấp đầy khoảng trống đó. Những bài thuyết trình tốt nhất thường được lấp đầy khoảng trống thông tin. Thỉnh thoảng họ tận dụng nó trong tiêu đề, nhưng điều quan trọng nhất là chúng có thể lấp đầy khoảng trống còn lại của các slide.

Mỗi năm, SlideShare chọn ra các tập tin “Phải đọc” bằng cách tổng kết một danh sách các bài thuyết trình ấn tượng nhất. Một trong những điểm chung của các tập tin này là chúng đều tuân theo lời hứa sẽ lấp đầy khoảng trống thông tin. Tập tin này từ DocSend đã lấp đầy khoảng trống thông tin bằng cách tận dụng nghiên cứu của chính mình để đáp ứng những mong muốn thực sự của người xem:

Nghiên cứu về việc gây quỹ của DocSend có tiêu đề: Chúng ta học được gì từ 200 công ty khởi nghiệp do những người kiếm được 360 triệu Đôla từ DocSend. Những tập tin khác được giới thiệu trong các bài thuyết trình phải đọc của SlideShare năm 2015 gồm có tập tin nổi bật của tôi với tiêu đề 5 Cách Giúp Thương Hiệu Sử Dụng Meerkat Hoặc Periscope Để Marketing và Báo Cáo Xu Hướng Internet Vào Năm 2015 từ Kleiner Perkins Caufield & Byers. Những tập tin hay nhất sẽ thể hiện lời hứa cung cấp cho mọi người thông tin mà họ mong muốn.

3. Tạo slide đầu tiên – slide ấn tượng nhất của bạn

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, ấn tượng đầu tiên trong tất cả các bài thuyết trình và các nội dung quảng cáo nên là những điều mà bạn trình bày ở slide/frame đầu tiên. Khi thiết kế slide đầu tiên, hãy đảm bảo rằng văn bản phải thật dễ nhìn. Hãy hình dung slide đầu tiên của bạn giống như bìa CD cũ. Nó cần thu hút sự chú ý của khán giả và có một tiêu đề rõ ràng để cho họ thấy lý do tại sao họ nên tiếp tục đọc. Càng đơn giản càng đẹp. Những hình ảnh của bạn phải thật đơn giản và phần nội dung văn bản nên đi thẳng vào vấn đề.

Các bài của tôi đã được giới thiệu trên trang nhất của SlideShare hơn 10 lần trong vài năm qua và là nguồn cảm hứng bí mật của “SlideShare of the Day”. Các bài được giới thiệu trên trang chủ là những bài có slide đầu tiên hấp dẫn. Cũng giống như khán giả của bạn, SlideShare không muốn để những slide xấu xí lên trang chủ của họ, do đó những người hiểu đúng điều này sẽ có nhiều khả năng được giới thiệu.

4. Thu hút độc giả bằng một Bucket Brigade

Phần tiếp theo đây sẽ chỉ cho bạn cách mà một số tập tin có thể thu hút bạn trong vòng vài giây. Một khi bạn bắt đầu sử dụng chiến thuật này, bạn sẽ thấy mức độ quan tâm của người dùng đối với nội dung mình đăng tải tăng vọt. Còn ưu điểm lớn nhất của nó là gì? Nó rất đơn giản, dễ áp dụng. Hầu hết mọi người nghĩ chúng là những câu chuyển tiếp, nhưng trong thế giới của copywriting, nó được gọi là Bucket Brigade. Bạn có thể đã gặp chúng khi xem TV hoặc đọc một blog phổ biến. Đây là ý tưởng cho khơi dậy sự hứng thú với bài viết nhằm giữ người đọc ở lại lâu hơn .

Tôi đã làm điều này với 5 câu đầu tiên trong chính bài học này. Trong dòng đầu tiên tôi đã tuyên bố, “Tôi sẽ chỉ cho bạn cách một số phương pháp có thể thu hút bạn trong vòng vài giây”. Điều này dẫn đến sự tò mò. Từ đó, tôi định hình rằng việc gây tò mò là một chiến thuật giúp kết quả của tôi tăng vọt. Nó khiến bạn bị cuốn hút và muốn ở lại lâu hơn để xem slide.

5. Hãy đầu tư vào chất lượng thiết kế cho bản trình bày

Rất nhiều người vội vã tạo ra các bài thuyết trình bằng cách sử dụng các tính năng mặc định của PowerPoint. Nếu bạn là một ninja PowerPoint , hãy làm một cái gì đó nhiệt tình vào. Sử dụng các kỹ năng của bạn để tạo ra một cái gì đó thật thu hút.

Thách thức là thế này: hầu hết mọi người nghĩ rằng họ rất giỏi PowerPoint nhưng thực tế thì ngược lại, rất tệ. Bạn cần phải cố gắng thoát khỏi việc sử dụng những hình ảnh xấu trên bài thuyết trình vì có rất nhiều bài thuyết trình hay nhưng thất bại chỉ vì thiết kế kém. Bạn chắc chắn không muốn thất bại khi pitching chỉ vì một lỗi ngớ ngẩn thế này đúng không?

Khi bạn tìm thấy một nhà designer giỏi, họ có thể biến một tấm vải trắng thành một cái gì đó thật tuyệt vời. Dưới đây là một ví dụ:

Trông như một phép màu, nhưng nó thực ra đó chỉ là một tác phẩm của một nhà thiết kế.

Bây giờ bạn biết các mẹo và thủ thuật tạo ra một bài thuyết trình thu hút được chứng minh với các tài liệu slideshare hơn một triệu lượt xem. Bây giờ đến lượt bạn thực hiện các chiến thuật này và áp dụng chúng vào thực tế.

- Advertisment -

Most Popular

Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

HTML5, phiên bản HLTM mới nhất, đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây (mặc dù đây là lần nâng cấp...

5 cách đơn giản để tăng facebook like tự nhiên

Với 2,38 tỷ người dùng thì Facebook vẫn được xem là mạng xã hội quan trọng nhất đối với nhiều nhà tiếp thị và...

So sánh ưu nhược điểm của 2 phần mềm dựng video Camtasia và Premiere

Bạn phân vân không biết nên chọn phần mềm dựng video nào phù hợp giữa Adobe Premiere và Camtasia Studio? Vì đây là 2 phần mềm giúp tạo dựng...

Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook hiệu quả

Tìm thời điểm tốt nhất để đăng lên Facebook có thể góp phần lớn làm doanh nghiệp của bạn nổi bật và tiếp cận...