Home Kỹ năng Excel Cách dùng bảng tính miễn phí để lập ngân sách dễ dàng

Cách dùng bảng tính miễn phí để lập ngân sách dễ dàng

Hiện có rất nhiều các ứng dụng hỗ trợ lập và quản lý ngân sách như Mint hay EveryDollar. Nhưng đa phần mọi người thường thích sử dụng Excel để quản lý tài chính vì Excel cho phép lưu trữ các thông tin tài khoản ngân hàng và chi tiêu trên máy tính mà không cần đến internet.

Excel cho phép tùy chỉnh nhiều hơn các ứng dụng khác, nếu bạn không đồng bộ hay sao lưu thông tin của mình trên các bộ nhớ đám mây, bạn vẫn có thể có thông tin nhờ vào ứng dụng Google Drive hoặc Microsoft Office.

Một bảng worksheet hoặc một bảng spreadsheet (chứa nhiều worksheet) quản lý ngân sách hàng tháng có thể lập dựa trên bất kỳ phong cách chi tiêu hoặc phương pháp tính ngân sách nào. Nhưng trước khi bạn lập một bảng quản lý ngân sách theo ý thích, bạn phải biết ngân sách của bạn như thế nào.

4 bước chuẩn bị để lập bất kỳ ngân sách nào

Ngân sách bạn muốn lập ra sẽ ảnh hưởng đến những nội dung có trong bảng tính. Bạn hãy đi từng bước cơ bản sau đây để lập một ngân sách có hiệu quả.

1. Xác định mục tiêu của bạn

Nếu mục tiêu chính của bạn là có tiền để trả nợ, bạn cần lập một ngân sách dựa trên phương pháp lập dự toán từ đầu. Đây là một phương pháp giúp quản lý từng đồng bạn kiếm được, nhằm kiểm soát tổng số tiền một cách tốt nhất. Nếu bạn đã có thu nhập ổn định và đang cố gắng quản lý tài chính cá nhân của mình một cách hợp lý hoặc chỉ đơn giản muốn có một bảng quản lý để thấy chi tiêu tổng quát, bạn có thể dùng phương pháp 50/30/20.

Phương pháp này chia tổng thu nhập thành 50% dành cho các khoản cần thiết, 30% dành cho việc mua những gì bạn thực sự thích và 20% dành cho các mục tiêu tài chính. Bạn không cần biết chi tiết mua thứ này mất bao nhiêu tiền, chỉ cần tiền bạn dùng không vượt quá các giới hạn chi tiêu bạn đã đặt ra là được.

2. Tính thu nhập hàng tháng của bạn

Bạn cần tính một tháng bạn có tổng cộng bao nhiêu tiền. Nếu bạn nhận một mức lương cố định, bạn có thể tạo ra một ngân sách cố định, ít thay đổi. Nếu tiền lương sau thuế của bạn không cố định hoặc phụ thuộc vào số tiền bạn được nhận thêm (như hoa hồng hay tiền tip), bạn sẽ cần một bảng tính ngân sách linh hoạt hơn. Bạn cũng nên thêm các nguồn thu nhập bổ sung như tiền cấp dưỡng hoặc tiền chu cấp.

3. Liệt kê tất cả các chi phí của bạn

Bạn cần xem qua thẻ tín dụng, báo cáo ngân hàng, các hóa đơn mua hàng, các khoản chi tiêu,…của bạn trong vài tháng qua và liệt kê tất cả các giao dịch bạn đã thực hiện. Từ đó, bạn quyết định xem các khoản trong ngân sách của bạn sẽ có tính tổng quát hay cụ thể từng giao dịch hay kết hợp cả hai.

4. Sắp xếp và ưu tiên

Cấu trúc ngân sách của từng người sẽ khác nhau tùy vào mục đích và tình hình thực tế của họ. Có ngân sách cho bạn thấy tình hình tài chính tổng quát của cả một năm, cũng có ngân sách thể hiện chi tiêu chi tiết theo từng tuần. Bạn có thể sắp xếp các loại chi phí theo thứ tự ưu tiên bạn thích. Bạn có thể sắp xếp các khoản chi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất, hoặc sắp xếp theo các khoản bạn chi thường xuyên nhất.

Cấu trúc một ngân sách cơ bản

Nếu bạn không tìm thấy mẫu ngân sách hợp ý bạn, bạn có thể tự lập một mẫu phù hợp với mình. Dù bạn không muốn tự lập một bảng mới hoàn toàn, bạn cũng nên biết thực hiện một số chức năng đơn giản để có thể tùy chỉnh ngân sách mẫu sẵn có cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Bạn cần đảm bảo bảng ngân sách của bạn có đủ những danh mục mà bạn cần. Có rất nhiều loại danh mục trong ngân sách, nhưng ở dạng đơn giản nhất, ngân sách của bạn sẽ bao gồm các mục sau:

  • Nhà ở
  • Đồ ăn
  • Di chuyển
  • Mục tiêu (tài chính hoặc các mục tiêu khác)
  • Chi tiêu tùy ý.

Bạn có thể chia một danh mục thành các danh mục phụ, ví dụ chia “Phương tiện di chuyển” thành “Xe máy/xe hơi” và “Phương tiện công cộng”, sau đó có thể chia danh mục phụ thành các danh mục nhỏ hơn, ví dụ chia “Xe máy/xe hơi” thành “Tiền xăng” và “Tiền sửa chữa”. Một người chi tiêu thoải mái có thể không tính toán chi tiết, như vậy ngân sách của người này chỉ có 5 mục lớn. Một người cẩn thận, kỹ tính có thể muốn nắm rõ từng giao dịch của mình, người này có thể chia bảng ngân sách ra thành nhiều mục nhỏ.

Một số bảng ngân sách mẫu

Thông thường luôn có một bảng ngân sách mẫu có sẵn phù hợp với bạn. Dưới đây là một vài dạng bảng mẫu được nhiều người lựa chọn.

1. Bảng ngân sách tổng quát của một năm

Nếu bạn là người tự lên kế hoạch và cố gắng thực hiện để đạt mục tiêu đề ra, bảng này phù hợp với bạn. Bảng ngân sách có sẵn dưới dạng mẫu Excel hoặc Google Sheets, bảng đã chứa các danh mục cụ thể mà không chia thành các mục nhỏ. Bảng ngân sách này không có chỗ để ghi lại cụ thể từng giao dịch bạn đã thực hiện. Bạn chỉ cần ghi vào bảng một hoặc hai lần mỗi tuần tổng số tiền bạn đã chi cho từng mục là được.

Bạn cũng có thể so sánh chi tiêu từng tháng của mình để theo dõi quá trình thực hiện mục tiêu. Có thể mục tiêu của bạn là cố gắng trả hết nợ, tăng số tiền tiết kiệm hoặc ăn ít hơn, nhìn vào ngân sách này sẽ giúp bạn biết mình đang thực hiện tới đâu và làm bạn thấy có trách nhiệm.

2. Bảng ngân sách hàng tuần

Bảng ngân sách hàng tuần được sử dụng để quản lý ngân sách hàng tuần, hai tuần hoặc hàng tháng. Các danh mục được chia rất chi tiết và cột danh mục được cố định, nhờ vậy bạn luôn thấy cột danh mục xuất hiện trong bảng, giúp bạn dễ dàng theo dõi từng khoản chi tiêu. Bạn cập nhật vào bảng ngân sách hàng tuần trong suốt cả tháng. Bảng này rất phù hợp với sinh viên đại học có ngân sách eo hẹp hoặc bất kỳ ai muốn có bảng ngân sách chi tiết nếu thu nhập không cố định.

3. Bảng ngân sách nếu bạn đang sử dụng quy tắc 50/30/20

Bảng ngân sách 50/20/30 có sẵn trong Excel và Google Sheets, là một cách quản lý ngân sách hàng tháng đơn giản nhưng hiệu quả. Mô hình quản lý ngân sách dựa trên tỷ lệ phần trăm như phương pháp 50/20/30 cho phép ngân sách thay đổi linh hoạt, vì vậy bảng tính không cần quá phức tạp.

Sau khi bạn nhập các con số, cột bên trái sẽ tự điều chỉnh để báo cho bạn tỷ lệ phần trăm ngân sách bạn chi tiêu cho mỗi danh mục. Bạn chỉ cần điều chỉnh các khoản chi tiêu của mình cho hợp lý để không vượt quá tỷ lệ phần trăm mà bạn đã đặt ra.

4. Bảng ngân sách miễn phí tốt nhất cho phương pháp lập dự toán từ đầu

Bảng ngân sách mẫu của phương pháp lập dự toán từ đầu có một cột riêng để theo dõi chi tiêu thực tế của bạn. Bảng này không cho phép bạn theo dõi các giao dịch riêng lẻ, nhưng giúp bạn theo dõi tiến trình thực tế so với kế hoạch ban đầu bạn đặt ra. Bảng ngân sách này cũng theo dõi tổng thu chi ở phía dưới để báo cho bạn biết khi bạn chi hết tiền thu được. Bảng ngân sách có sẵn dưới dạng mẫu Excel và mẫu Google Sheets .

5. Bảng tính ngân sách đám cưới tốt nhất

Có sẵn trong Excel và Google Sheets, bảng tính ngân sách đám cưới được tạo bởi một chuyên gia tổ chức tiệc cưới nên bạn có thể yên tâm bảng sẽ không bỏ sót điều gì. Bảng này cũng rõ ràng và dễ đọc. Bảng ngân sách không chỉ liệt kê các khoản cần chi trong cột 1, nó còn ghi chú những lưu ý lựa chọn cho bạn trong danh mục đó, dựa vào đó bạn có thể đưa ra quyết định nhanh hơn và ít tốn ngân sách hơn.

- Advertisment -

Most Popular

Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

HTML5, phiên bản HLTM mới nhất, đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây (mặc dù đây là lần nâng cấp...

5 cách đơn giản để tăng facebook like tự nhiên

Với 2,38 tỷ người dùng thì Facebook vẫn được xem là mạng xã hội quan trọng nhất đối với nhiều nhà tiếp thị và...

So sánh ưu nhược điểm của 2 phần mềm dựng video Camtasia và Premiere

Bạn phân vân không biết nên chọn phần mềm dựng video nào phù hợp giữa Adobe Premiere và Camtasia Studio? Vì đây là 2 phần mềm giúp tạo dựng...

Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook hiệu quả

Tìm thời điểm tốt nhất để đăng lên Facebook có thể góp phần lớn làm doanh nghiệp của bạn nổi bật và tiếp cận...