Home Kỹ năng Excel Cách sửa 8 lỗi Excel làm bạn phát ngán

Cách sửa 8 lỗi Excel làm bạn phát ngán

excel-error-messages

Nếu bạn từng sử dụng qua phần mềm Excel, thì chắc hẳn là bạn đã biết những sai lầm khó chịu này. Từ những lần “lỡ tay” ấn xóa, đặt một dấu “,” không đúng chỗ trong công thức, hay 1 cú click sai thôi có thể biến công việc của bạn như “đổ sông đổ bể”. Và việc chỉnh sửa lại những sai lầm đó cũng tốn nhiều công sức và thời gian.

Những Bài Tập Tốt Nhất Để Giúp Bạn Bớt Mắc Lỗi Trong Excel

Trước khi bước vào tìm hiểu các lỗi và các lời khuyên đi kèm, dưới đây là các mẹo nhỏ hữu ích đc các chuyên gia về Excel chia sẻ. Những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn thận trọng hơn và tránh các lỗi liên quan tới nhau, giúp công việc của bạn trôi chảy hơn:

  • Bắt đầu mọi công thức với dấu bằng “=”
  • Dùng dấu * cho các phép nhân, ko dùng X
  • Kiểm tra kỹ xem các dấu ngoặc đơn xem chúng có đi thành cặp không
  • Dùng dấu ngoặc kép cho phần chữ trong công thức
  • 8 Lỗi Excel Làm Bạn Phát Ngán (Và Cách Để Sửa)

Chúng ta hẳn đều đã từng là “nạn nhân” của chiếc mũi tên xanh trong hình bên dưới, lá cờ nhỏ khó chịu đó được Excel dùng để biểu thị khi có lỗi trong các giá trị được ghi trong ô. Trong nhiều trường hợp, click vào mũi tên đó sẽ làm hiện lên đủ thông tin để bạn xử lý vấn đề ngay lập tức.
Options dropdown to the left of a #VALUE! Excel error message

Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn vẫn không thể phát hiện ra bảng tính của mình mắc lỗi gì để sửa. Hãy cùng tìm hiểu sơ qua những lỗi thông dụng trong Excel dưới đây.

1. #VALUE!

Excel hiển thị lỗi này khi nó phát hiện khoảng trống, chữ cái hay văn bản trong hàm mà lẽ ra phải chứa chữ số. Excel yêu cầu hàm chỉ bao gồm chữ số và sẽ hiển thị lỗi nếu bạn có thêm bất cứ thứ gì.

#VALUE! Excel error message shown vertically down the Sum column of a spreadsheet

Cách Sửa Lỗi:

Một cách rất dễ dàng để sửa lỗi này là kiểm tra kỹ lại hàm để chắc chắn rằng bạn chỉ dùng chữ số. Nếu bạn vẫn gặp lỗi, kiểm tra các ô trống, các hàm bị thiếu trong các ô hoặc tìm các kí tự đặc biệt mà bạn đang dùng. Ở ví dụ phía trên, cột Sum liên quan tới ô bị trống. Excel không thể tính toán tổng của các cột bị trống, nên đã báo lỗi.

2. #NAME?

Lỗi này phức tạp hơn một chút. Dưới đây là tóm tắt lí do lỗi này hiện lên trong ô mà bạn đang làm:

Lỗi #NAME? hiện ra khi Excel không hiểu được tên của hàm bạn đang muốn chạy, hoặc nếu Excel không thể tính toán một hay nhiều giá trị đã nhập trong hàm. Để sửa lỗi này, bạn hãy kiểm tra lại hàm, hoặc dùng chức năng Tạo hàm để lập ra phương trình mới.

Thật ra excel không hỏi tên bạn làm gì cả. Lỗi này xuất hiện khi Excel không thể đọc một vài nguyên tố cụ thể trong hàm bạn vừa nhập. Ví dụ bên dưới, khi bạn chạy hàm =VLOOKUP nhưng đánh vần sai VLOOKUP, Excel sẽ hiện lỗi #NAME? sau khi chạy. Ở ví dụ dưới, hàm thiếu 1 ký tự U trong cụm =VLOOKUP

#NAME? Excel error message created from =VLOOKUP formula

Bạn cũng có thể đã viết đúng hàm, nhưng không có đủ thông tin được nhập trong các mục riêng lẻ của hàm. Lỗi này có thể giống như bên dưới – như bạn có thể thấy, mục nhập của bảng không đầy đủ. Nó cần một tên bảng tính thực tế để biết nơi tìm kiếm giá trị bạn muốn.

#name-error-message-in-excel

Cách Khắc Phục Lỗi:

Để sửa lỗi #NAME? trong Excel, kiểm tra chính tả của hàm bạn đang chạy. Nếu hàm đã đúng chính tả và bảng tính của bạn vẫn trả về lỗi, Excel có thể bị nhầm lẫn với một trong các mục của bạn bên trong hàm. Một cách dễ dàng để khắc phục điều này là yêu cầu Excel chèn hàm cho bạn. Đánh dấu ô mà bạn muốn chạy, sau đó nhấp vào tab “Formulas” trong điều hướng trên cùng. Chọn “Insert Function” (Nếu bạn đang sử dụng Microsoft Excel 2017, tùy chọn này sẽ ở phía bên trái của thanh điều hướng Formulas).

insert-function-in-excel

Khi bạn chọn “Insert Function”, trình tạo hàm sẽ xuất hiện ở phía bên phải của bảng tính nơi bạn có thể chọn hàm mong muốn. Sau đó, Excel sẽ hướng dẫn bạn từng bước của hàm trong các mục riêng biệt, như được hiển thị bên dưới, để đảm bảo không có lỗi nào xảy ra và chương trình có thể đọc ô của bạn một cách chính xác.

Excel's Formula Builder, used to ensure no errors are made
vlookup-formula-builder

3. #####

Khi bạn thấy ##### hiển thị trong ô của bạn, nó có thể trông hơi đáng sợ. Tin tốt là điều này đơn giản có nghĩa là cột không đủ rộng để hiển thị giá trị bạn đã nhập. Và sửa lỗi này rất dễ dàng thôi.

##### Excel error in cell A2

Cách Sửa Lỗi:

Nhấp vào đường viền bên phải của tiêu đề cột và tăng chiều rộng cột.

Resolving ##### Excel errors in column A by expanding the width of the column

Bạn có thể nhấp đúp vào đường viền bên phải của tiêu đề để tự động khớp với ô rộng nhất trong cột đó.

Double-clicking a column in Excel to eliminate ##### error message

4. #DIV/0!

Khi bạn thấy lỗi #DIV/0!, bạn đang yêu cầu Excel chia hàm cho số 0 hoặc một ô trống. Theo cùng trường hợp mà phép tính này không hoạt động nếu bạn thực hiện phân chia bằng tay hoặc trên máy tính, nó cũng sẽ không hoạt động trong Excel.

Cách Khắc Phục Lỗi:

Lỗi này có thể giải quyết rất dễ dàng. Bạn chỉ cần thay đổi giá trị của ô thành giá trị khác 0 hoặc thêm vào một giá trị nếu ô của bạn trống. Đây là ví dụ:

DIV_Excel_Error.png

Correct_Excel_Outcome.png

Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy rằng bạn chỉ đang để trống đầu vào trong một ô cụ thể. Thay vì dùng “0” làm kí tự giữ chỗ và sau đó làm xuất hiện lỗi #DIV/0!, bạn có thể thêm một thông báo tùy chỉnh.

5. #REF!

Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra nguyên nhân của lỗi này. Excel thường hiển thị #REF! khi một hàm tham chiếu của một ô không hợp lệ. Đây là nguyên nhân:

#REF! trong Excel xuất hiện nếu bạn đang chạy một hàm đề cập đến một ô không tồn tại. Nếu bạn xóa một ô, cột hoặc hàng trong bảng tính của mình và xây dựng hàm bao gồm tên ô đã bị xóa, Excel sẽ trả về #REF! trong ô ghi hàm. Ví dụ: Giả sử cột “Kết quả” bên dưới, đối chiếu hàm: =SUM(A2, B2, C2).

=SUM formula in Excel

Nếu vô tình xóa cột số 2, lỗi này sẽ hiện ra:

#REF! error in Excel due to a deleted column

Cách Sửa Lỗi:

Trước khi bạn dán vào một tập hợp các ô, hãy đảm bảo không có hàm nào tham chiếu cho các ô bạn đang xóa. Ngoài ra, khi xóa các ô, điều quan trọng là phải kiểm tra lại các hàm nào đang được đề cập trong các ô đó.

Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn vô tình xóa một vài ô, bạn có thể nhấp vào nút Hoàn tác trên Thanh công cụ truy cập nhanh (hoặc nhấn CTRL + Z cho PC/Command + Z cho Mac) để khôi phục nhé.

6. #NULL!

#NULL! xảy ra khi bạn chỉ định giao điểm của hai khu vực không thực sự giao nhau hoặc khi sử dụng phép tính phạm vi không chính xác.

Hãy xem qua các ví dụ cụ thể, đây là cách các phép tính đối chiếu trong Excel hoạt động:

  • Phép tính phạm vi (dấu hai chấm): Xác định tham chiếu đến một phạm vi các ô.
  • Phép tính Union (dấu phẩy): Kết hợp hai tham chiếu thành một tham chiếu duy nhất.
  • Phép tính giao nhau (dấu cách): Trả kết quả tham chiếu đến giao điểm của hai phạm vi.

NULL_Error.png

Correct_Range_Excel.png

Cách Khắc Phục Lỗi

Trước tiên, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng cú pháp trong hàm của mình. Bạn nên sử dụng dấu hai chấm để tách ô đầu tiên khỏi ô cuối cùng khi bạn đề cập đến một phạm vi liên tục trong công thức. Mặt khác, bạn nên sử dụng dấu phẩy khi tham chiếu đến hai ô không giao nhau.

7. #N/A

Khi bạn thấy #N/A, điều này thường có nghĩa là các số bạn đang đề cập đến trong hàm của bạn không thể tìm thấy. Bạn có thể đã vô tình xóa một số hoặc hàng đang được sử dụng trong hàm của bạn hoặc đang đề cập đến một trang tính đã bị xóa hoặc không được lưu.

Đối với người dùng nâng cao, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi #N/A là khi không thể tìm thấy ô từ hàm được tham chiếu trong VLOOKUP.

Cách Khắc Phục Lỗi

Kiểm tra tất cả các hàm của bạn và chắc chắn xem xét kỹ các sheet hoặc hàng nào có thể đã bị xóa hoặc tham chiếu không chính xác. Nếu bạn có một vài hàm được liên kết với nhau, hãy chắc chắn mọi thứ trong tất cả hàm đều có giá trị.

8. #NUM!

Nếu hàm của bạn chứa các giá trị số không hợp lệ, bạn sẽ thấy lỗi này xuất hiện trong Excel. Thông thường, điều này xảy ra khi bạn nhập một giá trị số khác với các đối số khác được sử dụng trong hàm của bạn.

Ví dụ: khi bạn nhập hàm vào Excel, hãy đảm bảo bạn không bao gồm các giá trị như $ 1.000 ở định dạng tiền tệ. Thay vào đó, hãy nhập 1000 và sau đó định dạng ô bằng tiền và dấu phẩy sau khi tính.

Cách Khắc Phục Lỗi

Kiểm tra xem bạn đã nhập bất kỳ loại tiền tệ, định dạng hoặc ký hiệu đặc biệt nào chưa. Sau đó, đảm bảo xóa các ký tự đó khỏi hàm, chỉ giữ lại các chữ số thôi nhé. Đây là cách bạn có thể định dạng chữ số sau khi xóa dấu phẩy và dấu tiền tệ khỏi hàm đang chạy:

Adding and removing commas and currency format from numbers in Excel

(Để điều chỉnh loại tiền, chọn hình tam giác nhỏ ở bên phải biểu tượng để chọn tùy chọn từ menu thả xuống).

- Advertisment -

Most Popular

Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

HTML5, phiên bản HLTM mới nhất, đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây (mặc dù đây là lần nâng cấp...

5 cách đơn giản để tăng facebook like tự nhiên

Với 2,38 tỷ người dùng thì Facebook vẫn được xem là mạng xã hội quan trọng nhất đối với nhiều nhà tiếp thị và...

So sánh ưu nhược điểm của 2 phần mềm dựng video Camtasia và Premiere

Bạn phân vân không biết nên chọn phần mềm dựng video nào phù hợp giữa Adobe Premiere và Camtasia Studio? Vì đây là 2 phần mềm giúp tạo dựng...

Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook hiệu quả

Tìm thời điểm tốt nhất để đăng lên Facebook có thể góp phần lớn làm doanh nghiệp của bạn nổi bật và tiếp cận...