Home Kỹ năng Powerpoint Cách thêm hiệu ứng động - Animation vào bài thuyết trình PowerPoint

Cách thêm hiệu ứng động – Animation vào bài thuyết trình PowerPoint

Với bộ công cụ PowerPoint, bạn có thể thiết kế bài thuyết trình của mình chỉ bằng cách sử dụng các slide tĩnh cùng các chức năng đi kèm mà không cần đến hiệu ứng động. Tuy nhiên, nếu muốn khán giả phải trầm trồ với buổi present, cách tốt nhất bạn nên làm chính là sử dụng hiệu ứng động – Animation. Và bài viết này sẽ hướng dẫn một cách chính xác làm thế nào để thêm hiệu ứng động – Animation vào PowerPoint.

Các loại hiệu ứng động – Animation

Hiệu ứng động sẽ giúp cho văn bản, hình ảnh hoặc biểu đồ của bạn trở nên sống động hơn và thu hút sự chú ý của người xem tới bài thuyết trình. Nhìn chung có hai loại hiệu ứng động chính làm cho bài trình bày trở nên sống động. Đó là:

Chuyển tiếp – Transitions

Loại hoạt hình đầu tiên được gọi là hoạt hình chuyển tiếp – Transitions. Đây là những hiệu ứng động được thêm vào giữa các slide. Khi chuyển từ slide 1 sang slide 2, bạn có thể thêm một hiệu ứng động giữa các slide đó. Bạn có thể xem các tùy chọn chuyển tiếp khác nhau bằng cách đi tới ngăn Transitions trên thanh Ribbon trong PowerPoint.

(Chú thích: Ngăn Chuyển tiếp – “Transitions” trong PowerPoint)

Chế độ xem mặc định sẽ chỉ hiển thị 10 hiệu ứng, nhưng nếu nhấp vào mũi tên nhỏ như trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn khác như dưới đây:

(Chú thích: Cách thêm tùy chọn chuyển tiếp trong PowerPoint)

Ngoài ra, hoạt ảnh chuyển tiếp còn có các tùy chọn hiệu ứng khác khi nhấp vào chuyển đổi bạn muốn sử dụng. Hãy nhấp vào nút Tùy chọn hiệu ứng – Effect Options và bạn có thể thoải mái cài đặt bổ sung thêm. Ví dụ, nếu bạn chọn “Reveal” làm hiệu ứng động chuyển tiếp, thì các tùy chọn hiệu ứng có sẵn sẽ là:

 • Smoothly from right
 • Smoothly from left
 • Through black from right
 • Through black from left

(Chú thích: Tùy chọn hiệu ứng – Effect Options có sẵn cho một số hiệu ứng động chuyển tiếp trong PowerPoint)

Bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian và thời lượng trong mỗi lần chuyển đổi cũng như cài đặt việc hiện thị các slide trong quá trình chuyển đổi.

(Chú thích: Có thể điều chỉnh nhiều cài đặt hơn trong phần Thời gian – Timing cũng như Ngăn Hiệu ứng – Animation Pane)

Nói chung, hãy thoải mái sử dụng các hiệu ứng động chuyển tiếp cùng các tùy chọn phù hợp nhất với bài thuyết trình của bạn.

Ảnh động – Animations

Nếu bạn muốn làm hiệu ứng động cho văn bản, hình ảnh, hay bất kỳ biểu đồ nào thì hãy chọn loại Ảnh động – Animations này. Trước tiên, nhấp vào đối tượng bạn muốn tạo hiệu ứng, sau đó nhấp vào tab Ảnh động – Animations.

(Chú thích: Cửa sổ Ảnh động – Animations trong PowerPoint)

Chế độ xem mặc định sẽ chỉ hiển thị 8 hình động, nhưng nếu nhấp vào mũi tên nhỏ như ảnh chụp màn hình ở trên, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn khác như là:

(Chú thích: Thêm tùy chọn Ảnh động – Animations trong PowerPoint)

Bạn có thể chọn các loại ảnh động sau:

 • Entrance animations. Các đối tượng sử dụng loại ảnh động này sẽ có màu xanh lá cây. Nếu bạn sử dụng cho một đối tượng, đối tượng đó sẽ xuất hiện trên slide theo thời gian bạn cài đặt.
 • Exit animations. Các đối tượng sử dụng loại ảnh động này sẽ có màu đỏ và sẽ biến mất trong slide.
 • Emphasis animations. Các đối tượng sử dụng loại ảnh động này sẽ có màu vàng. Đối tượng sẽ không xuất hiện hay biến mất khỏi slide (trừ khi bạn đã thêm bất kỳ một animation cụ thể nào đó vào) mà sẽ được làm nổi bật lên.
 • Motion path animations. Loại ảnh động này sẽ cho phép bạn di chuyển một đối tượng từ điểm này sang điểm khác. Bạn có thể chỉ định hoặc vẽ đường dẫn cho đối tượng di chuyển.

Cách thêm ảnh động vào PowerPoint chỉ với 2 bước cơ bản

Để thêm Entrance Animations cho bất kỳ đối tượng nào trong PowerPoint, bạn cần phải:

 1. Bấm vào đối tượng

Ví dụ, chúng ta sẽ sử dụng khuôn mặt cười màu xanh.

(Chú thích: Cách làm ảnh động)

2. Chọn hình động bạn muốn sử dụng. Với ví dụ này, chúng ta sử dụng Entrance animation và Fade animation với thời lượng là 2,75 giây. Bạn sẽ nhận thấy trong ảnh bên dưới rằng hiệu ứng Fade animation sẽ không có tùy chọn hiệu ứng (nút đã bị mờ đi).

(Chú thích: Các tùy chọn khác nhau có sẵn cho hiệu ứng Fade animation)

Những con số trong ảnh phía trên có ý nghĩa rằng:

 1. Bạn đã chọn hiệu ứng Fade animation.
 2. Không có tùy chọn hiệu ứng nào cho Fade Animation (nút có màu xám và không thể nhấp được)
 3. Bạn có thể điều chỉnh lại cài đặt thông qua các phần Advanced Animation, Timing và Animation Pane
 4. Hình ảnh đối tượng sau khi đã được thêm hiệu ứng Fade Animation.
 5. Bạn có thể nhấp vào nút Xem trước – Preview để xem thử hiệu ứng.

Những điều quan trọng cần nhớ khi sử dụng ảnh động Animations

Bạn có thể dễ dàng thêm ảnh động vào các slide thuyết trình của mình và đối với bạn nó rất thú vị; nhưng trên thực tế có thể ngược lại, nó thậm chí có thể gây mất tập trung, xao nhãng cho người xem và quên mất thông điệp chính mà bạn đang cố gắng truyền tải trong bài thuyết trình là gì. Vì vậy, có một số nguyên tắc bạn nên tuân theo khi thêm ảnh động vào của mình:

 1. Càng đơn giản càng đẹp. Các hiệu ứng động đơn giản như Fade và Appear có thể không gây ấn tượng bằng các hiệu ứng khác, nhưng lại rất phù hợp với các slide được căn thời gian chuẩn. Chúng sẽ giúp cho slide của bạn trông vừa đơn giản mà vẫn rất gọn gàng.
 2. Giới hạn số lượng ảnh động trên một slide. Một hoặc hai ảnh động trên mỗi slide là đủ. Bạn thực sự không cần phải thêm hiệu ứng động mọi đối tượng trên slide.
 3. Thời gian trình bày tốt. Hãy chắc chắn rằng các đối tượng trên slide sẽ xuất hiện ngay sau khi bạn giới thiệu đến.
 4. Đừng quên việc luyện tập. Chìa khóa thành công cho bài thuyết trình của bạn nằm ở việc căn chỉnh thời gian phù hợp cho các ảnh động trong bài.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc sử dụng hiệu ứng động trong bài thuyết trình Powerpoint. Hãy nhớ rằng, hiệu ứng động chỉ có ích khi được sử dụng một cách đúng lúc và vừa phải, nếu không, bạn rất có thể sẽ làm hỏng mọi nỗ lực cho bài thuyết trình của mình.

- Advertisment -

Most Popular

Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

HTML5, phiên bản HLTM mới nhất, đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây (mặc dù đây là lần nâng cấp...

5 cách đơn giản để tăng facebook like tự nhiên

Với 2,38 tỷ người dùng thì Facebook vẫn được xem là mạng xã hội quan trọng nhất đối với nhiều nhà tiếp thị và...

So sánh ưu nhược điểm của 2 phần mềm dựng video Camtasia và Premiere

Bạn phân vân không biết nên chọn phần mềm dựng video nào phù hợp giữa Adobe Premiere và Camtasia Studio? Vì đây là 2 phần mềm giúp tạo dựng...

Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook hiệu quả

Tìm thời điểm tốt nhất để đăng lên Facebook có thể góp phần lớn làm doanh nghiệp của bạn nổi bật và tiếp cận...