Home Digital marketing Điều mà mọi Marketer cần biết về thuyết màu sắc

Điều mà mọi Marketer cần biết về thuyết màu sắc

Thuyết màu sắc bàn về khía cạnh nghệ thuật và khoa học của màu sắc, cách phối màu, cách nhìn nhận của mỗi người về màu sắc và thông điệp chúng truyền tải. Bạn có biết màu sắc có thể ảnh hưởng tới cách suy nghĩ và hành xử của một người không?

thuyết màu sắc trong marketing

Trên thực tế, các quảng cáo đa màu sắc thu hút nhiều hơn 42% sự chú ý so với những quảng cáo dưới dạng trắng và đen. Điều này còn đúng đối với các ấn phẩm quảng cáo trên báo và tạp chí. Những tấm danh thiếp có màu sẽ mang đến triển vọng trong kinh doanh gấp 10 lần so với những tấm thiếp trắng thông thường.

Tại sao thuyết màu sắc lại quan trọng tới mặt nội dung và các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội?

Khi khách hàng tiềm năng bắt gặp một màu sắc nhất định, mắt của họ sẽ truyền tín hiệu tới não bộ. Sau một nano giây xử lý thông tin, họ sẽ đưa ra nhận xét, đánh giá về những gì họ thấy. Họ có thể thấy thích thú, chán nản hay thậm chí có ý định tránh xa. Những marketer kinh nghiệm sẽ thử nghiệm một loạt các thiết kế để tìm ra lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, sẽ khó có thể thực hiện điều này nếu thiếu đi hiểu biết về lợi ích của thuyết màu sắc trong Marketing.

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý của khách hàng

thuyết màu sắc ảnh hưởng đến khách hàng

Các thiết kế có chủ đích sẽ chi phối tầm nhìn của khách hàng và ngầm hướng họ đến những chỗ cần nhìn và những gì cần được chú trọng. Cảm nhận về màu sắc đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

Việc sử dụng màu sắc một cách hài hoà cũng tác động đến trình tự logic hoặc những hiệu ứng) tâm lý của một quảng cáo hay một dạng sản phẩm hình ảnh. Cách phối màu tương phản có thể tạo ra hiệu ứng đối lập, trong khi sử dụng cách phối màu tương tự lại mang đến sự êm dịu và rất vừa mắt. Trạng thái cảm xúc mà một chuyên viên truyền thông muốn hướng khách hàng đến có thể được tạo ra chủ yếu bằng việc sử dụng màu sắc phù hợp.

Sự tương phản màu tăng tỷ lệ chuyển đổi

Với lợi ích đã nói ở trên, cách chọn màu có thể tăng tính hiệu quả của một chiến dịch, đặc biệt khi nhắc đến tỷ lệ chuyển đổi (tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp). Sự tương phản màu rõ rệt có thể hướng mắt người nhìn đến một yếu tố nhất định trên quảng cáo, ví dụ như phần giới thiệu sản phẩm của bạn hay các CTA trên website của bạn vậy.

Sử dụng màu khác biệt so với bảng màu của quảng cáo có thể tạo ra tiêu điểm rất hút mắt người nhìn. Thông thường, đỏ và vàng sẽ phục vụ mục đích này tốt hơn, tuy nhiên thử nghiệm vẫn luôn là điều cần thiết để tìm ra lựa chọn tốt nhất.

Khách hàng thường cảm nhận màu sắc theo cảm xúc riêng của mình

Với mạng xã hội, sẽ không còn cảnh khách hàng thương lượng cùng bạn nữa. Tuy nhiên, họ có thể bị thuyết phục bởi màu sắc qua những trạng thái cảm xúc mà chúng gợi đến. Dù cảm nhận của mỗi cá nhân đối với từng màu sẽ khác nhau dựa vào trải nghiệm của họ, có một số quy tắc chung có thể tác động đến nhận thức của khách hàng về màu sắc.

Ví dụ như mọi người thường coi xanh da trời tượng trưng cho sự tin tưởng hay màu xanh lá sẽ gắn liền với sự trưởng thành. Các thương hiệu cao cấp có thể sử dụng màu bạc hoặc vàng để truyền tải sự tinh tế hoặc sự tinh xảo.

Màu sắc có thể đánh lạc hướng khách hàng khỏi những cảm xúc tiêu cực hoặc thậm chí, có khả năng thuyết phục họ để đưa ra quyết định hay đi đến hành động. Sự hiểu biết về những khách hàng tiềm năng của mình khi dựng lên một chiến dịch quảng bá là rất quan trọng, qua đó chúng ta sẽ quyết định sử dụng được màu sắc mang đến hiệu quả truyền thông nhất.

Mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau về màu sắc

Đối tượng khách hàng và tinh thần mà quảng cáo muốn truyền tải nên là những yếu tố quyết định đến việc sử dụng màu sắc nào và cách dùng chúng như thế nào. Ví dụ, đàn ông có xu hướng thích những màu sắc táo bạo và rực rỡ, trong khi phụ nữ lại thấy những màu sắc nhẹ nhàng hơn và có gam màu phấn có phần thu hút hơn. Nam giới cũng thường tránh màu tím, vì vậy những quảng cáo hướng đến đối tượng khách hàng là nam không nên sử dụng màu này.

Nắm bắt rõ được đặc điểm của khách hàng tiềm năng cũng như chọn cách tiếp cận phù hợp đến cảm xúc của họ là những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một chiến dịch truyền thông điện tử hiệu quả.

Màu sắc đóng vai trò tất yếu trong việc xây dựng thương hiệu.

thuyết màu sắc liên quan đến thương hiệu

Một trong những tác dụng lớn nhất của mạng xã hội là xây dựng thương hiệu, điều này mang tính quyết định đến tầm phủ sóng của một công ty hay một chiến dịch. 80% khách hàng nghĩ rằng màu sắc tăng mức độ phổ biến thương hiệu. Đây là điều dễ thấy: mỗi khi nhắc đến Facebook, mọi người sẽ nghĩ đến sắc xanh nước biển còn đối với Twitter sẽ là màu xanh da trời riêng biệt.

Có 2 điều cần cân nhắc về việc chọn màu sắc khi xây dựng thương hiệu:

  • Chọn màu phù hợp với thị hiếu khách hàng bạn hướng tới
  • Có sự nhất quán về màu sắc trong logo, quảng cáo, hình ảnh website, và các ấn phẩm truyền thông khác.

Tạm kết

Sau cùng, công thức của sự thành công trong việc sử dụng màu sắc đối với mạng xã hội là đề cao tầm quan trọng của màu sắc, mức độ truyền tải của chúng đối với phạm vi bạn muốn và cảm nhận của đối tượng khách hàng bạn hướng tới về màu sắc đó. Sử dụng màu sai mục đích có thể ảnh hưởng đến kết quả của chiến dịch truyền thông, tuy nhiên, mạng xã hội cũng luôn là nơi cho chúng ta thử nghiệm và tìm ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

- Advertisment -

Most Popular

Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

HTML5, phiên bản HLTM mới nhất, đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây (mặc dù đây là lần nâng cấp...

5 cách đơn giản để tăng facebook like tự nhiên

Với 2,38 tỷ người dùng thì Facebook vẫn được xem là mạng xã hội quan trọng nhất đối với nhiều nhà tiếp thị và...

So sánh ưu nhược điểm của 2 phần mềm dựng video Camtasia và Premiere

Bạn phân vân không biết nên chọn phần mềm dựng video nào phù hợp giữa Adobe Premiere và Camtasia Studio? Vì đây là 2 phần mềm giúp tạo dựng...

Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook hiệu quả

Tìm thời điểm tốt nhất để đăng lên Facebook có thể góp phần lớn làm doanh nghiệp của bạn nổi bật và tiếp cận...