Home Kỹ năng Excel Hướng dẫn cách tạo một Macro trong Excel nâng cao

Hướng dẫn cách tạo một Macro trong Excel nâng cao

Macro không phải là một thuật ngữ quá xa lại, tuy nhiên đối với nhiều người đây vẫn là một khái niệm mới. Với những người sử dụng thành thạo Excel nâng cao, Macro là một trong những công cụ đắc lực nhất. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem Macro là gì và cách thức để tạo một Macro như thế nào.

Macro là gì?

Macro là gì? Macro là một đoạn mã lập trình chạy trong môi trường Excel và giúp tự động hóa các tác vụ thông thường. Nói cách khác, macro là bản ghi lại thao tác thông thường của bạn trong Excel mà bạn có thể phát lại bằng một nút bấm duy nhất.

Tầm quan trọng của macro trong Excel

Giả sử bạn làm nhân viên thu ngân cho một công ty cấp nước. Một số khách hàng của bạn sử dụng dịch vụ thanh toán qua ngân hàng. Và bạn được yêu cầu tải xuống dữ liệu đó và định dạng nó theo yêu cầu của công ty. Bạn có thể đơn giản nhập dữ liệu vào Excel và định dạng. Ngày hôm sau bạn lại nhận được yêu cầu thực hiện cùng một việc như vậy, thậm chí lập lại nhiều lần. Nó sẽ không những hao tốn rất nhiều thời gian, mà còn khiến công việc của bạn trở nên nhàm chán. Đây chính là lúc Macro phát huy được tác dụng, Macro giải quyết các vấn đề như vậy bằng cách tự động hóa các tác vụ thông thường như vậy. Bạn có thể sử dụng macro để ghi lại các bước:

  • Nhập dữ liệu
  • Định dạng dữ liệu để đáp ứng các yêu cầu kinh doanh.

VBA là gì?

VBA là từ viết tắt của Visual Basic Applications. Đây là ngôn ngữ lập trình mà Excel sử dụng để ghi lại các bước của bạn khi bạn thực hiện các tác vụ thông thường. Bạn không cần phải là một lập trình viên hoặc một nhà kỹ thuật để sử dụng các lợi ích của Macro trong Excel. Excel có các tính năng tự động tạo mã nguồn cho bạn.

Macro là một trong những tính năng của các lập trình viên. Mặc định, tab dành cho lập trình viên không được hiển thị trong Excel. Bạn sẽ cần bật hiển thị thông qua một vài tùy chỉnh. Macros có thể được sử dụng để tấn công máy của bạn. Mặc định, chúng bị vô hiệu hóa trong Excel. Nếu bạn cần chạy macro, hãy chắc rằng bạn chỉ chạy những macro từ những nguồn đáng tin cậy. Nếu bạn muốn lưu macro, thì bạn phải lưu ở định dạng hỗ trợ macro * .xlsm. Tên của Macro không được chứa khoảng trắng. Luôn luôn điền vào mô tả của macro để tránh trường hợp bạn không nhớ Macro đó có chức năng gì. Điều này sẽ giúp bạn và những người khác hiểu những gì macro đang làm.

Bật tùy chọn Developer và tạo Macro

Để thực hiện phần mềm VBA, bạn cần truy cập vào tính năng Developer trong Excel.

Bước 1: Chọn File > Options

tab file trong excel

Bước 2: Chọn Option từ menu trong hình dưới

tùy chọn option trong excel

Bước 3: Trong hộp thoại vừa xuất hiện, chọn Customize Ribbon, đánh dấu check cho mục Developer và nhấn Ok

developer mode trong excel nâng cao

Bước 4: Bạn sẽ thấy tab Developer xuất hiện trong tùy chọn hộp thoại

tab developer trong excel

Đầu tiên, chúng ta cần tạo một nút điều khiển trong bảng tỉnh. Hãy tạo một fiel .csv. Chọn Developer > Record Macro. Bạn có thể điền tên cho macro trong mục Macro Name và miêu tả trong mục Description, và chọn Ok.

cửa sổ record macro

Di chuyển con trỏ chuột vài ô A1, chọn tab Data > From Text để xuất dữ liệu. Chọn file .csv bạn vừa tạo và nhấn Import.

cửa sổ text import wizard

Click Next

cửa sổ text import wizard trong excel nâng cao

Chọn Finish

cửa sổ text import wizard trong excel

Bảng tỉnh sẽ xuất hiện như hình dưới

ví dụ về macro

Bây giờ, hãy làm những công việc bạn cần làm. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ thử tô đậm các tiêu đề và tính tổng SUM tổng giá trị tột amount. Khi đã hoàn thành thao tác, click Stop Recording.

tùy chọn macro trong tab developer

Nha vậy là bạn đã hoàn thành được một macro cho riêng mình. Để sử dụng, chọn Developer > Macros > chọn Macro bạn muốn sử dụng trong hộp thoại vừa xuất hiện và nhấn Run.

ví dụ về sử dụng macro

Kết luận

Macro có thể sẽ giúp đơn giản hóa những thao tác hằng ngày của bạn bằng việc tự động hóa. Đây là một công cụ hay và nếu biết cách sử dụng đúng, sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian.

- Advertisment -

Most Popular

Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

HTML5, phiên bản HLTM mới nhất, đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây (mặc dù đây là lần nâng cấp...

5 cách đơn giản để tăng facebook like tự nhiên

Với 2,38 tỷ người dùng thì Facebook vẫn được xem là mạng xã hội quan trọng nhất đối với nhiều nhà tiếp thị và...

So sánh ưu nhược điểm của 2 phần mềm dựng video Camtasia và Premiere

Bạn phân vân không biết nên chọn phần mềm dựng video nào phù hợp giữa Adobe Premiere và Camtasia Studio? Vì đây là 2 phần mềm giúp tạo dựng...

Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook hiệu quả

Tìm thời điểm tốt nhất để đăng lên Facebook có thể góp phần lớn làm doanh nghiệp của bạn nổi bật và tiếp cận...