Home Kỹ năng Excel Sử dụng excel để thực hiện phân tích nội dung blog

Sử dụng excel để thực hiện phân tích nội dung blog

 

Đã bao giờ bạn dồn hết tâm huyết và sức lực vào một bài đăng blog chỉ để thấy nó chìm nghỉm không được ai chú ý tới?

Nó không mang lại khách hàng tiềm năng và hầu như rất ít lượt xem. Để hiểu rõ hơn về thị hiếu khách hàng và đảm bảo nội dung những bài đăng thực sự gây được tiếng vang đội ngũ những marketer (người tiếp thị) thông minh đang chuyển sự chú ý vào những con số thống kê của các nội dung sẵn có để định ra chiến lược tốt nhất.

Những con số như lượt xem bài và lượng khách hàng tiềm năng các bài đăng trước có được tiết lộ rất nhiều thông tin quan trọng, ví dụ như chủ đề nào đang nóng vào thời điểm hiện tại, và chủ đề nào không bõ công viết vì chẳng có ai xem.

Sử dụng Excel để thực hiện phân tích nội dung blog

Bước 1: Xuất các thông số của bạn vào Excel

Tùy vào nền tảng phần mềm (software platform) bạn dùng cho blog mà bạn sẽ có cách xuất ra một số chi tiết về các bài đăng của mình, ít nhất bao gồm lượt xem, URL, tác giả và ngày đăng. Thêm vào đó, hầu hết các phần mềm về dữ liệu khách hàng tiềm năng đều cho phép bạn xuất dữ liệu theo cách tương tự.

Nếu bạn là một người dùng HubSpot, ở đây ta có cách để xuất dữ liệu từ phần mềm HubSpot.

Đầu tiên, mở dashboard (giao diện số — là nơi tổng hợp tất cả số liệu về blog: chỉ số hoạt động, năng suất, thông tin đo lường, phân tích xu hướng, etc.) của blog và nháy vào đường link Published (đã đăng) ở góc phía trên bên phải; sau đó, lướt xuống dưới cùng và nháy vào Export (xuất). Bạn sẽ có một danh sách tất cả các bài đăng blog của mình.

blog_dashboard_export

Nhằm thống kê lượng khách hàng tiềm năng, bạn sẽ phải chạy một Attribution Report (một báo cáo giúp phân tích quãng thời gian từ lúc một người truy cập lần đầu vào website của bạn cho đến khi họ trở thành khách hàng của bạn) dựa trên Referrer (thông tin được gửi bởi trình duyệt của người dùng khi họ di chuyển từ trang này sang trang khác) và Last Interaction (lượt tương tác gần nhất).

Sau khi chạy báo cáo, bạn sẽ thấy một đường link để xuất báo cáo ở bên phải.

attribution_report_export

Sau khi đã xuất ra cả hai, bạn sẽ phải kết hợp chúng vào cùng một spreadsheet (trang tính). Trên 2 thẻ (tab) ở dưới cuối màn hình, bạn sẽ thấy một thẻ ghi “Blog Post Export” và thẻ còn lại ghi “Attribution Report Export”.

Đây là thẻ “Blog Post Export”:

blog_post_export-1

Đây là thẻ “Attribution Report Export”:

attribution_report_export-1

Bước 2: Dọn dẹp dữ liệu

Trước khi bắt đầu bước phân tích, bạn cần phải dọn dẹp bớt các số liệu (không nhất thiết lúc nào cũng phải làm bước này, nhưng ta vẫn sẽ thông qua hết các bước cần làm phòng khi bạn cần).

Trong ảnh chụp màn hình phía trên, bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa các đường URL — một cái bắt đầu với http://blog.biglytics.com/ và những cái khác chỉ có phần còn lại của chuỗi URL (ví dụ: http://blog.biglytics.com/what-is-vlookup vs. what-is-vlookup). Nếu bạn cố kết hợp các dữ liệu từ 2 tab này với nhau, Excel sẽ không nhận diện được chúng là của cùng một bài đăng.

Ở thẻ Attribution Report Export, đánh dấu cột A. Sau khi đánh dấu, bấm Ctrl-F hoặc Command-F để mở hộp thoại Find (tìm kiếm). Ở mục “Find what:” (tìm cái gì), nhập “http://blog.biglytics.com/” (chú ý nhập đủ các kí tự kể cả dấu / ở cuối).

Từ đây, nháy vào “Replace” (thay thế). Sẽ có một hàng mới nhảy lên: “Replace with:” (thay thế bằng). Để trống chỗ này và nháy “Replace All” (thay thế tất cả).

find_and_replace_1

Tất cả các chỗ “http://blog.biglytics.com/” ở cột đầu tiên sẽ biến mất, và Excel sẽ cho biết có bao nhiêu chỗ đã được xóa. Tới đây các URL ở cả 2 thẻ của bạn sẽ khớp với nhau. find_and_replace_2

Đôi lúc khi xuất ra ngày tháng, bạn sẽ có cả ngày tháng và thời gian xảy ra một hoạt động nào đó. Thường ta không cần các thông tin về thời gian — chỉ cần ngày tháng. Hơn nữa, nếu một số cột có ngày tháng và thời gian mà các cột khác lại không có, trong khi bạn cần chúng khớp với nhau, Excel sẽ không nhận diện được là chúng giống nhau.

Trong trường hợp này, bạn sẽ phải bỏ đi phần thời gian trong cột ngày tháng.

Đầu tiên, đánh dấu cột nào có cả ngày tháng và thời gian, sau đó nháy vào “Data”, chọn “Text to Columns” (công cụ tách dữ liệu). Trong cửa sổ mới hiện ra, chọn “Delimited” (định giới, phân tách) rồi nháy “Next >” (tiếp theo).

text_to_columns_1

Tiếp theo, Excel sẽ hỏi xem bạn muốn phân chia các ô như thế nào. Trong trường hợp này, cần phải bỏ đánh dấu “Tab” và đánh dấu vào “Space”, nghĩa là mỗi khi có khoảng trống (tạo bởi phím Space) trong các ô, phần sau đó sẽ được chuyển sang ô mới. Trong ảnh chụp màn hình phía dưới, những đường cắt dọc biểu diễn cách phân chia ô. Để chốt bước này, nháy “Finish” (kết thúc).

text_to_columns_2

Trong hình phía dưới, bạn sẽ thấy cột I đã được phân chia lại thành 3 cột I, J và K. Tuy nhiên, cột I chứa ngày tháng chỉ còn lại 0:00 thay vì thời gian chính xác.

text_to_columns_3

Để sửa lại, đánh dấu cột nào có ngày tháng và phần “0:00”. Ở bảng chọn “Home”, bạn sẽ thấy một dropdown (bảng chọn đổ xuống) gọi là “General”. Ở phần đổ xuống, chọn “Date” (ngày tháng) thay vì “General”.

text_to_columns_4

Phần ngày tháng bây giờ sẽ chỉ còn ngày tháng, phần “0:00” đã được bỏ đi. Bây giờ thì tất cả các phần ngày tháng trên spreadsheet của bạn sẽ giống nhau.

text_to_columns_5

Trong ví dụ này, ta sử dụng tính năng “Text to Column” với cột cuối cùng của spreadsheet. Để làm tương tự với các cột phía trước — cột A chẳng hạn — bạn sẽ phải chèn thêm cột mới. Nếu bỏ qua bước này, Excel sẽ chia một cột thành 3 cột và ghi đè lên các dữ liệu khác của bạn.

Bước 3: Điều tra lượng khách hàng tiềm năng mỗi URL thu hút được

Sau khi dọn dẹp các dữ liệu, bạn có thể bắt đầu phân tích. Đầu tiên, bạn cần kết hợp cả 2 thẻ để có lead numbers trong thẻ “Blog Post Export”.

Để làm điều này, chèn 1 cột vào giữa “Views” (lượt xem) và “CTA Clicks” (lượt nhấp chuột vào các CTA — các đoạn văn bản, hình ảnh, etc. thu hút sự chú ý của người truy cập, khiến họ click vào để xem) (ở cột E bên dưới) và đặt tên là “Leads” (khách hàng tiềm năng). Giờ bạn có thể sử dụng công thức VLOOKUP để chuyển số khách hàng tiềm năng thống kê được từ thẻ bên kia sang. Thay vì ghi nhớ lệnh VLOOKUP, bạn có thể sử dụng công cụ xây dựng công thức “Formula Builder” — theo mũi tên trong hình dưới.

leads_1

Khi cửa sổ “Formula Builder” hiện lên, gõ vào ô tìm kiếm để tìm công thức bạn cần; lúc này bạn cần tìm VLOOKUP. “Formula Builder” sẽ cho bạn biết công thức này gồm những phần (đối số) nào và mỗi phần có những gì.

Trong trường hợp này, giá trị dò tìm (look up value) là đường URL (giá trị dò tìm là phần dữ liệu bạn có ở cả 2 spreadsheet mà bạn có thể dùng để lấy thêm thông tin).

Tiếp theo, nháy vào ô H2.

leads_2

Thông tin thêm bạn cần sẽ nằm trong một phạm vi ô nhất định (bảng tham chiếu) gọi là “table array”. Nháy vào thẻ “Attribution Report Export” rồi đánh dấu cột A và cột B.

“column index number” — số (thứ tự) cột chứa giá trị trả về trong dải ô: là cột bạn muốn lấy dữ liệu. Để lấy số khách hàng tiềm năng ở cột 2, chỉ cần nhập số “2”.

Ở phần “range lookup”, nhập “FALSE”, nghĩa là bạn muốn lấy được một giá trị chính xác (tức URL). Xong việc, bấm “Enter”.

leads_3

Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy thông số khách hàng tiềm năng của bài đăng đầu tiên, http://blog.biglytics.com/what-is-vlookup.

leads_4

Cuối cùng, copy (sao chép) công thức xuống cho toàn bộ các bài đăng còn lại bằng cách nháy vào góc phải phía dưới của ô đầu tiên và kéo thả tới cuối ô E31.

leads_5

Bước 4: Điều tra lượng khách hàng tiềm năng có được mỗi tháng

Khi đã có lượng khách hàng tiềm năng có được từ mỗi bài đăng, bạn có thể biết được lượng khách hàng tiềm năng có được mỗi tháng. Bạn cần tạo một “PivotTable” để làm việc này.

Đầu tiên, đánh dấu toàn bộ dữ liệu của bạn. Ở thẻ “Data”, nháy vào “PivotTable” (nếu cần tạo “PivotTable” ở một trang tính mới, chọn “New Worksheet” và nháy “OK”).

pivot_table_1

Nếu bạn dùng máy Mac, Excel sẽ có sẵn một số dữ liệu trong “PivotTable” giúp bạn; nhưng nếu bạn dùng PC thì không. Với những ai dùng Mac, các bạn sẽ phải bỏ đi dữ liệu có sẵn bằng cách bỏ đánh dấu tên các trường (fields).

Bước tiếp theo? Đến lúc phải quyết định xem bạn muốn trình bày những số liệu gì.

Muốn thấy số khách hàng tiềm năng có được mỗi tháng, kéo “Publish” (đăng) vào mục “Row Labels” (nhãn tên hàng), rồi kéo “Leads” (khách hàng tiềm năng) vào mục “Values” (giá trị) (theo mặc định, kết quả hiển thị có thể sẽ là tần số xuất hiện của mỗi giá trị thay vì tổng số).

pivot_table_2

Từ đây, nháy vào nút tròn có chữ “i” phía dưới “Values” trong hộp thoại “PivotTable Builder” (lập PivotTable). Lướt lên trên tìm mục “Sum” (tổng), rồi nhấn “OK” để tính tổng số lượng khách hàng tiềm năng ứng với mỗi URL.

pivot_table_3

Các bước trên sẽ cho bạn con số về lượng khách hàng tiềm năng có được mỗi ngày, nhưng có thể bạn lại muốn dữ liệu này được thể hiện trên thang thời gian theo tháng.

pivot_table_4

Để làm việc đó, nháy chuột phải vào bất kì ngày tháng nào trong bảng, chọn “Group and Outline”, rồi chọn “Group” (nhóm).

pivot_table_5

Lúc này, bạn có thể chọn cách sắp xếp dữ liệu của mình — “Days” (ngày) đang được chọn, nhưng bạn có thể đổi thành “Months” (tháng) và nháy “OK”.

pivot_table_6

Sau khi hoàn thành các bước trên, bảng của bạn sẽ biểu diễn số khách hàng tiềm năng bạn có được mỗi tháng.

pivot_table_7

Bước 5: Điều tra lượng khách hàng tiềm năng của một người viết/tác giả nào đó

Có con số thống kê lượng khách hàng tiềm năng tạo được mỗi tháng rồi, có thể bạn sẽ muốn biết số khách hàng tiềm năng một người viết nhất định nào đó tạo được. Đây sẽ là một thông tin hữu ích trong trường hợp bạn muốn đánh giá hiệu suất làm việc của một guest blogger (chủ blog khác đăng bài trên blog của bạn nhằm tìm kiếm độc giả; việc này được sự đồng thuận của cả hai bên, phía guest blogger là tự nguyện và bạn không cần trả công cho họ) hoặc một thành viên mới của nhóm.

Để làm việc này, kéo tên trường “Author” (tác giả, người viết) vào thẻ “Report Filter” (bộ lọc báo cáo) trong cửa sổ “PivotTable Builder”.

author_filter_1

Trong bảng thực (bảng trên sheet Excel), nháy vào dropdown bên cạnh “All” (tất cả); bạn sẽ thấy một danh sách tên tất cả các người viết.

author_filter_2

Chọn tên người mà bạn muốn phân tích hiệu suất làm việc. Ở đây có lẽ ta nên chọn Harry Potter (ai mà không muốn biết về năng lực tạo khách hàng tiềm năng của cậu ta cơ chứ?).

Khi nháy vào tên Harry, bạn sẽ thấy một danh sách lượng khách hàng tiềm năng mà các bài đăng của cậu ấy thu hút được. Bạn có thể làm tương tự với những người khác trong danh sách lọc này.

author_filter_3

Bước 6: Điều tra số khách hàng tiềm năng mà mỗi thể loại viết thu hút được

Bạn muốn tìm hiểu xem chủ đề/từ khóa nào thu hút được nhiều người đọc nhất? Không thành vấn đề.

Giả sử bạn muốn biết loại bài “How to” (“Làm sao để…?” – hướng dẫn làm một việc gì đó) có độ hấp dẫn đến đâu.

Mở cửa sổ “Formula Builder” (dựng công thức) và tìm công thức SUMIF. Điền vào các chi tiết sau:

  • range (vùng): đánh dấu các ô của cột URL, H2:H31 — cho biết rằng bạn muốn biết số lần từ khóa “how-to” xuất hiện trong cột URL.
  • criteria (tiêu chí): dùng “*how-to*” — 2 dấu sao hai bên chữ how-to cho biết phần văn bản có thể nằm trước hoặc sau “how-to” trong đường URL.
  • Tiếp theo, cần cho Excel biết phải tính tổng cái gì nếu đã đạt tiêu chí. Trong trường hợp này, cần tính tổng cột E (chứa số khách hàng tiềm năng).
  • Xong việc, nháy “Enter.”

how-to-1

Ô bạn chọn lúc này sẽ hiển thị lượng khách hàng tiềm năng các bài đăng “How to” tạo được.

how_to_2

Bước 7: Điều tra xem tháng nào có nhiều bài đăng thu hút nhất

Bạn cũng có thể tìm hiểu xem tháng nào có kết quả khả quan nhất một cách khá đơn giản..

Đầu tiên, quay lại phần “PivotTable” ở “Sheet1”.

Ở đó, bỏ mục “Author” (tác giả) khỏi bộ lọc báo cáo “Report” và thêm “Name” (tên) vào “Column Labels” (nhãn tên cột). Bạn sẽ thấy tên các bài được đăng trong thời gian từ tháng Một tới tháng Sáu.

top_month_1

Bảng trên trông hơi lộn xộn, ta có thể sửa lại.

Kéo thả “Name” (tên) từ “Row Labels” (nhãn tên hàng) tới “Column Labels” (nhãn tên cột) và “Publish” (đăng) từ “Column Labels” tới “Row Labels”.

Thay đổi nhỏ này sẽ giúp dữ liệu của bạn được trình bày một cách rõ ràng và dễ đọc hơn nhiều; bạn cũng có thể thấy tổng số khách hàng tiềm năng tạo được mỗi tháng ở dưới cuối bảng.

top_month_2

- Advertisment -

Most Popular

Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

HTML5, phiên bản HLTM mới nhất, đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây (mặc dù đây là lần nâng cấp...

5 cách đơn giản để tăng facebook like tự nhiên

Với 2,38 tỷ người dùng thì Facebook vẫn được xem là mạng xã hội quan trọng nhất đối với nhiều nhà tiếp thị và...

So sánh ưu nhược điểm của 2 phần mềm dựng video Camtasia và Premiere

Bạn phân vân không biết nên chọn phần mềm dựng video nào phù hợp giữa Adobe Premiere và Camtasia Studio? Vì đây là 2 phần mềm giúp tạo dựng...

Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook hiệu quả

Tìm thời điểm tốt nhất để đăng lên Facebook có thể góp phần lớn làm doanh nghiệp của bạn nổi bật và tiếp cận...