Home Digital marketing Website Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

HTML5, phiên bản HLTM mới nhất, đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây (mặc dù đây là lần nâng cấp HTML đầu tiên sau 14 năm). Tuy nhiên, vẫn tồn tại vài điều bí ẩn về sự khác biệt giữa phiên bản này với các phiên bản trước đó, cũng như hiểu nhầm về cách các yếu tố HTLM5 ảnh hưởng tới SEO.

Nếu bạn sử dụng công cụ quản trị nội dung như WordPress, cần hiểu rằng những chủ đề tiêu chuẩn của chúng không phải là một giải pháp out-of-the-box cho SEO và HTML5. Để có được SEO tốt nhất, bạn cần phát triển một theme HTML riêng, hoặc chỉnh sửa một theme HTML5 đã được tạo ra trước đó. Dưới đây là vài điều về các yếu tố HTML5 và tầm quan trọng của chúng với SEO.

HTML5 là gì?

HTML5 được phát triển nhằm tạo mối liên lạc nhất quán hơn giữa người xem và nội dung trang web, cũng như hỗ trợ công cụ tìm kiếm trong việc nhận dạng những yếu tố nhất định trong trang web của bạn. Các phiên bản HTML trước đây sử dung code không mang nghĩa của từ như <div id=”nav”> để biểu thị sự điều hướng:

 • <h1>
 • <h2>
 • <title>
 • <p>
 • <ul>
 • <ol>

Các tag không biểu thị nội dung thực sự, điều này gây khó khăn cho cả người phát triển lẫn công cụ tìm kiếm. Mặt khác, HTML5 sử dụng các yếu tố mang nghĩa của từ – giúp nhận dạng dễ dàng hơn các tag miêu tả những phần khác nhau của trang web.

Ví dụ:

 • <header> Dùng để nhận dạng đầu trang.
 • <footer> Dùng để chỉ rõ thông tin chân trang, có thể sử dụng để nhận dạng tác giả blog hay thông tin bản quyền.
 • <article> Dùng để nhận dạng nội dung độc lập, như bổ sung dữ liệu hay tin tức.
 • <figure> Dùng để ghi nội dung hình ảnh.
 • <figcaption> Dùng để ghi đầu đề hay chú thích hình ảnh.
 • <nav> Dùng để biểu thị các link quan trọng cho công cụ tìm kiếm, không nên áp dụng cho tất cả link trong trang.
 • <time> Dùng để chỉ thời gian đăng.
 • <main> Dùng để nhận dạng phần nội dung chính của trang.
 • <mark> Dùng để biểu thị những đoạn được đánh dấu.
 • <section> Dùng để nhận dạng một phần mới của tài liệu, điển hình là các đề mục như “giới thiệu” hay “kết luận”.
 • <summary> Dùng để hiển thị tóm tắt nội dung cho người dùng, được sử dụng kết hợp với <details>. Khi nhấp vào tóm tắt, thông tin bổ sung được giấu đi hay phần nội dung trong <details> sẽ hiện ra.

Với các phiên bản HTML trước, tồn tại các khái niệm khác nhau về phần trong trang giữa những người phát triển. Sự thiếu nhất quán này có thể gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, HTML5 sử dụng các yếu tố tiêu chuẩn mang nghĩa của từ, giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận dạng các phần khác nhau trong trang web của bạn. Đây là một lí do giải thích cho tầm quan trọng của việc sử dụng HTML5 đối với on-page SEO. Hơn nữa, nội dung đa dạng HTML5 sẽ giảm thiểu yêu cầu về plugin bên ngoài như Flash khi phát âm thanh hoặc video.

Lí do để sử dụng HTML5 cho WordPress

1. Hình ảnh và video dễ tìm kiếm hơn

Chỉ riêng khả năng sắp xếp mạch lạc các phần trong trang đã khiến HTML5 trở nên rất tuyệt rồi, nhưng bạn có biết rằng nó còn có thể tăng khả năng tìm kiếm của hình ảnh và video không? Dùng tag <figure> và <figcaption> hoặc <caption> và <subtitle> giúp giải thích và hỗ trợ khả năng nhận dạng của công cụ tìm kiếm, cũng như chú dẫn hình ảnh và videos để chúng xuất hiện trong các tìm kiếm liên quan.

2. Quyết định ưu tiên xếp hạng trang

Trước kia, Google và các công cụ tìm kiếm khác không thể nhận dạng link điều hướng được ưu tiên khi hiển thị kết quả tìm kiếm. Với HTML5, bạn có thể dùng tag <nav> để biểu thị sự ưu tiên với link nội bộ. Bằng cách này, trang điều hướng chính của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn.

3. Điều khiển nhiều hơn

Sử dụng HTML5 đồng nghĩa với việc bạn có thể thay đổi bất cứ chi tiết nào trên trang web của mình chỉ bằng việc chỉnh sửa mã. Ngay cả khi bạn sử dụng mẫu HTML5 của người khác thay vì tạo ra mẫu của chính mình, chỉnh sửa mẫu HTML5 cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với chủ đề WordPress thông thường. Thêm đó, với mẫu HTML5, bạn có thể chọn lựa các tính năng để sử dụng. Loại bỏ các trang không cần thiết hay liên quan cũng có tác động tích cực tới SEO.

4. Khá dễ hiểu và dễ sử dụng

Kể cả khi bạn không phải một “mọt code”, HTML5 được xây dựng rõ ràng hơn đối với cả người phát triển lẫn công cụ tìm kiếm.

Set of mysql queries in a database management software. Querying and updating an SQL database, PHP script for updating

Tổng kết

Nay đã hiểu rõ hơn tầm quan trọng của HTML5 đối với SEO, bạn có thể chọn lựa hoặc bắt đầu tạo dựng một chủ đề WordPress HTML5. Mặc dù Google vẫn chưa đưa ra thông báo rõ ràng về việc HTML5 ảnh hưởng tới sự ưu tiên của SEO, chưa có bằng chứng cho điều ngược lại. Và, dựa vào lịch sử 18 năm qua, hiển nhiên họ sẽ tiếp tục phát triển xu hướng hiện tại.

- Advertisment -

Most Popular

Yếu tố HTML5 nào quan trọng đối với SEO?

HTML5, phiên bản HLTM mới nhất, đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây (mặc dù đây là lần nâng cấp...

5 cách đơn giản để tăng facebook like tự nhiên

Với 2,38 tỷ người dùng thì Facebook vẫn được xem là mạng xã hội quan trọng nhất đối với nhiều nhà tiếp thị và...

So sánh ưu nhược điểm của 2 phần mềm dựng video Camtasia và Premiere

Bạn phân vân không biết nên chọn phần mềm dựng video nào phù hợp giữa Adobe Premiere và Camtasia Studio? Vì đây là 2 phần mềm giúp tạo dựng...

Hướng dẫn thời gian để đăng tin lên Facebook hiệu quả

Tìm thời điểm tốt nhất để đăng lên Facebook có thể góp phần lớn làm doanh nghiệp của bạn nổi bật và tiếp cận...